Vận đơn là gì? Mã vận đơn là gì?

Vận đơn là gì? Mã vận đơn là gì? Nếu như bạn là một người trong nghành logistics thì câu hỏi này quá dễ, tuy nhiên nếu như bạn không phải thuộc người trong nghành thì các khái niệm này không hề dễ dàng. Trong hoạt động xuất nhập khẩu thì việc vận chuyển hàng hóa tạo ra một giá trị rất cao vì số tiền mà nó mang lại. Vận đơn nếu hiểu một cách ngắn gọn thì nó được xem như là một dạng chứng từ ghi nhận việc bạn đã ký gởi hàng hóa, việc này là vô cùng cần thiết vì nó có thể giúp bạn truy xuất cũng như giải quyết các vấn đề khi xảy ra các sự cố trong quá trình vận chuyển. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và chính xác nhất về vận đơn và mã vận đơn trong việc vận chuyển hàng hóa.

Vận đơn là gì? Mã vận đơn là gì?

1. Vận đơn là gì?

1.1 Vận đơn là gì?

Vận đơn hay còn tên gọi khác là vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, gửi hàng đường sắt (tùy thuộc vào phương tiện vận chuyển) là một dạng chứng từ vận tải được người lãnh trách nhiệm vận chuyển ký nhận sau khi hàng hóa đã được sắp xếp lên phương tiện vận chuyển hoặc hàng hóa đã được nhận vào kho và chờ đợi xếp lên phương tiện vân chuyển.

1.2 Chức năng của vận đơn

Vận đơn nó được xem như là một bằng chứng để xác nhận cho việc ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa giữa hai bên và thể hiển rõ nội dung của hợp đồng. Thông qua vận đơn có thể xác định được quan hệ pháp lý giữa người chuyển hàng và chủ của món hàng.

Vận đơn còn được xem như là một biên lai mà người chuyển hàng xác nhận về việc đã nhận được hàng hóa cần chuyển từ chủ hàng. Người giao hàng chỉ tiến hành giao hàng hóa cho những người xuất trình đúng vận đơn mà họ đã tiến hành ký trong quá trình gửi hàng hóa.

Vận đơn còn được xem như là một giấy chứng nhận về quyền sở hữu các loại hàng hóa được ghi trên vận hơn, như vậy trong một số trường hợp thì vận đơn có thể được dùng để cầm cố hoặc chuyển nhượng tùy vào chủ sở hữu.

1.3 Tác dụng của vận đơn

Dựa vào vận đơn mà bạn có thể tiến hành khai hải quan và làm các thủ tục liên quan đến việc xuất nhập khẩu hàng hóa một cách dễ dàng.

Thông thường vận đơn sẽ được gởi kèm với hóa đơn thương mại đến cho người nhận hàng, sau đó người bán và người nhận hàng sẽ tiến hành thanh toán số tiền dựa trên các giấy tờ này.

Như đã đề cập bên trên thì vận đơn nó được xem như là một loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu các loại hàng hóa được ghi trong vận đơn, vì thế mà nó có thể mua bán, cầm cố khi cần.

Người mua sẽ dựa vào vận đơn để kiểm tra số lượng hàng hóa được người bán gửi và từ đó tiến hành kiểm kê và ghi nhận sau đó đối chiếu với hợp đồng đã được ký kết.

1.4 Các nội dung bạn cần chú ý trên một tờ vận đơn

 • Tên và địa chỉ người chuyển hàng, và một số chỉ dẫn khác theo nhu cầu
 • Cảng xếp hàng
 • Cảng dở hàng
 • Tên và địa chỉ của người gửi hàng
 • Tên và địa chỉ của người nhận hàng (đây là thông tin rất quan trọng vì thế mà bạn cần điền chính xác để tránh hàng hóa bị thất lạc hoặc không tìm thấy địa chỉ giao hàng).
 • Đại lý, bên thông báo chỉ định
 • Tên loại hàng, ký mã hiệu, số lượng kiện hàng hóa, trọng lượng bao bì, thể tích
 • Cước phí và một số phụ phí phát sinh dành cho người chuyển hàng, điều kiện thanh toán
 • Thời gian và địa điểm cấp vận đơn
 • Số bản gốc của vận đơn
 • Chữ ký của người chuyển hàng

1.5 Các cơ sở pháp lý của vận đơn

Cơ sở pháp lý của vận đơn là ngoài luật quốc gia thì nó còn dựa trên các công ước và qui tắc quốc tế có liên quan như: La Haye, Brussel 25/8/1924, Hamburg 1978 hoặc Nghị định thư Visby 1968

1.6 Phân loại vận đơn

Hiện nay, việc phân loại vận đơn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau, với mỗi tiêu chí thì chúng ta sẽ có một cách để phân loại vận đơn tương ứng.

1.6.1 Phân loại vận đơn dựa vào cách chuyển nhượng quyền sở hữu

Với các này chúng ta chia vận đơn ra làm hai loại là:

 • Vận đơn đích danh
 • Vận đơn theo lệnh
 • Vận đơn xuất trình

1.6.2 Phân loại vận đơn dựa trên cách phê chú trên vận đơn

Với các này chúng ta chia vận đơn ra làm hai loại là:

 • Vận đơn hoàn hảo
 • Vận đơn không hoàn hảo

1.6.3 Phân loại vận đơn dựa trên cách chuyên chở

Vận đơn được chia ra làm hai loại khi dựa trên cách phân loại này

 • Vận đơn chở suốt
 • Vận đơn đi thẳng

1.6.4 Phân loại dựa trên thời gian cấp vận đơn hàng và thời gian bốc hàng lên tàu

 • Vận đơn đã xếp hàng
 • Vận đơn nhận hàng để xếp

Như vậy, có thể thấy rằng có rất nhiều cách để phân loại vận đơn tùy thuộc vào tiêu chí phân loại được lựa chọn.

1.7 Phí vận đơn

Phí vận đơn chính là toàn bộ số tiến mà khách hàng phải tiến hành chi trả cho dịch vụ chuyển hàng hóa, phần phí này bao gồm cước và phụ phí.

Thông thường, trên vận đơn sẽ thể hiện rõ thông tin về việc cước phí đã được trả hoặc sẽ trả tại cảng biển.

Hiện nay, phí vận đơn được chia làm hai loại là collect và prepaid.

2. Mã vận đơn là gì?

Một trong những yếu tố không thể thiếu trong một vận đơn đó chính là mã vận đơn.

Mã vân đơn hay còn được gọi là số vận đơn là một dãy số được quy định nhằm xác định danh tính của lô hàng, hỗ trợ quá trình kiểm tra hoặc truy xuất khi cần thiết.

2.1 Tác dụng của mã vận đơn

Định danh cho mỗi đơn hàng

Hỗ trợ các cơ quản hải quan trong việc kiểm soát các lô hàng hóa một cách dễ dàng.

Giúp người gửi có thể tra cứu thông tin về đơn hàng của mình như: tiến độ chuyển hàng, kiểm tra thông tin hàng hóa tránh sai sót.

3. Mã vận đơn Shopee là gì ?

Bạn có thể hiểu nôm na mã vận đơn Shopee có thể hiểu nôm na đó chính là mã vận chuyển, đây chính là một loại chứng từ được phía đối tác vận chuyển của Shopee cung cấp cho khách hàng của họ, dựa vào đây để tiến hành xác nhận hàng hóa để vận chuyển.

Hiện tại, mã vận đơn của Shopee sẽ được ghi trực tiếp lên trên đơn hàng, nó giúp cho người bán và người mua hàng trên Shopee có thể theo dõi trình trạng hàng hóa được vận chuyển một cách dễ dàng. Theo quy định hiện nay, nếu như bạn đặt hàng thành công trên Shopee và khi bên chuyển hàng nhận được gói hàng thì Shopee sẽ tiến hành gửi mã vận đơn shopee vào mail hoặc là số điện thoại của bạn.

Vận đơn là gì? Mã vận đơn là gì? Là những điều vô cùng quan trọng, nó giúp người gửi và người bán có thể quản lý và theo dõi đơn hàng của mình trong quá trình vận chuyển, khi xảy ra các sự cố trong quá trình vận chuyển thì khách hàng có thể căn cứ vào vận đơn đã nhận được để làm việc với công ty vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng nhằm đảm bảo quyền lợi của mình nếu có xảy ra tranh chấp.

"Hyundai MPC là đơn vị cung cấp xe tải, phụ tùng và các dịch vụ liên quan đến xe. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, MPC không cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại"

Câu hỏi thường gặp

Vận đơn là gì?
Vận đơn hay còn tên gọi khác là vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, gửi hàng đường sắt (tùy thuộc vào phương tiện vận chuyển) là một dạng chứng từ vận tải được người lãnh trách nhiệm vận chuyển ký nhận sau khi hàng hóa đã được sắp xếp lên phương tiện vận chuyển hoặc hàng hóa đã được nhận vào kho và chờ đợi xếp lên phương tiện vân chuyển.
Mã vân đơn là gì?
Mã vân đơn hay còn được gọi là số vận đơn là một dãy số được quy định nhằm xác định danh tính của lô hàng, hỗ trợ quá trình kiểm tra hoặc truy xuất khi cần thiết.
Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp