Shipper nghĩa là gì?

Shipper nghĩa là gì? Đây chính là câu hỏi đang được rất nhiều người đặc ra, một công việc được đánh giá là đang rất hot hiện nay và thu hút được sự chú ý của rất nhiều người đặc biệt và giới trẻ, không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức phù hợp cho những người thích chạy lòng vòng, có thể nói Shipper ra đời để đáp ứng nhu cầu cận chuyển và trao đổi hàng hóa ngày một tăng cao tại nước ta. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được shipper nghĩa là gì? Và công việc cụ thể của một shipper là làm những gì, bài viết hôm nay tác giả sẽ giúp cho bạn đọc có một cách nhìn chính xác hơn về shipper qua đó giúp cho bạn đọc hoặc những người đang muốn làm công việc này hiểu được hết ý nghĩa của nó.

Shipper nghĩa là gì?

1. Shipper là gì và nó bắt đầu phát triển từ khi nào?

Shipper hay còn được gọi là người giao hàng là người trực tiếp làm công việc vận chuyển hàng hóa từ người bán hoặc cửa hàng đến tay người tiêu dùng.

Dưới sự phát triển nhanh của thương mại điện tử thì đi kèm với đó là nhu vận chuyển hàng hóa từ người bán đến tay người tiêu dùng sẽ ngày một tăng cao và chính vì thế mà nghề shipper lại càng phổ biển hơn, hiện nay bên cạnh việc vận chuyển hàng hóa thì shipper còn vận chuyển luôn các loại đồ ăn, nước uống theo như yêu cầu của khách hàng.

2. Phân loại shipper

Nhiệm vụ chính của một shipper là nhận hàng, bảo quản và giao hàng đến tay người nhận với tình trạng nguyên vẹn và chất lượng luôn được đảm bảo. Hiện nay shipper được chia ra làm 4 nhóm chính như sau

2.1 Shipper tự do

Là người làm việc tự do và thường không có giờ giấc cố định, họ thường làm công việc shipper vào lúc thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập bên cạnh công việc chính, họ nhận đơn hàng cần chuyển và sau đó đưa hàng đến địa chỉ rồi sau đó nhận phi vận chuyển từ khách hàng. Nhóm shipper tự do thường không có bảo hiểm lao động và các chính sách khác, sinh viên, nhân viên văn phòng là lực lượng chính tham gia nhóm này.

2.2 Shipper bán tự do

Khác với nhóm một thì nhóm shipper bán tự do coi công việc giao hàng là công việc chính của mình, thế nhưng họ lại không làm việc cho một tổ chức hay công ty nào, mà thay vào đó họ đưa thông tin của mình lên các trang web và các cửa hàng khi cần thì có thể liên hệ trực tiếp với họ để giao đơn hàng.

2.3 Shipper chuyên nghiệp

Những shipper chuyên nghiệp thường sẽ làm việc cho một công ty hoặc một doanh nghiệp cụ thể và công việc của họ sẽ được điều phối hằng ngày, bên cạnh đó họ được hưởng bảo hiệm lao động và một số chính sách khác theo quy định của công ty.

2.4 Shipper công nghệ

Giống như xe ôm công nghệ (Grab) thì các shipper công nghệ thực hiện công việc của mình thông qua một ứng dụng để thực hiện việc kết nối doanh nghiệp với shipper. Nhiệm vụ của shipper là chỉ cần truy cập vào các ứng dụng đó và lựa chọn đơn hàng theo khu vực mình có thể giao rồi sau đó đến nơi nhận hàng và chuyển đến tay khách hàng, có thể nói đây là hình thức khá thông dụng hiện nay và được rất nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi của nó. Dưới sự phát triển của smartphone như hiện này thì shipper công nghệ đang trở thành lựa chọn của rất nhiều người.

3. Công việc cụ thể của các shipper là gì?

Shipper nghĩa là gì?

3.1 Đối với nhân viên giao hàng tự do và bán tự do

Đầu tiên là nhận hàng hóa và thông tin từ người nhận tự phía cửa hàng sau đó tiến hành ứng trước tiền hàng.

Thực hiện bước kiểm tra lại hàng hóa trước khi bắt đầu giao hàng.

Nếu hôm đó có nhiều đơn hàng thì tiến hành sắp xếp các đơn hàng theo như đúng lộ trình mình cần giao (sắp xếp sao cho hợp lý để tránh trường hợp lấy nhầm hàng).

Giao hàng theo như địa chỉ đã nhận từ các cửa hàng

Sau khi giao hàng cho khách sẽ tiến hành nhận lại tiền hàng và tiền ship từ khách hàng.

Đảm bảo hàng hóa được nguyên vẹn và chất lượng không bị ảnh hưởng từ lúc nhận hàng cho đến khi giao đến tay người nhận.

Thông tin lại ngay cho các cửa hàng hoặc người thuê giao hàng nếu như hàng hóa xảy ra sự cố.

3.2 Đối với nhân viên giao hàng chuyên nghiệp

Yêu cầu có mặt tại nơi làm việc đúng thời gian quy định

Sau khi nhận lệnh giao hàng từ nhân viên điều phối thì shipper sẽ xuống kho hàng để kết hợp cùng với nhân viên kho chuẩn bị hàng hóa và sắp xếp chúng theo đúng trật tự và lộ trình giao hàng, đảm bảo việc giao hàng được thực hiện theo đúng như kế hoạch đề ra ban đầu.

Đi giao hàng theo những địa chị đã được quy định trước đó

Khi giao hàng cho khách xong, nhân viên giao hàng phải yêu cầu khách kiểm tra lại hàng rồi sau đó tiến hành thu tiền và ký vào phiếu giao nhận.

Hoàn thành công việc giao hàng và về đến công ty thì nhân viên giao hàng tiến hành nộp lại tiền và phiếu giao nhận cho phòng kế toán.

Nếu trong quá trình làm việc có những vấn đề phát sinh thì có thể thông báo ngay cho cấp trên.

4. Mức lương hiện tại của shipper

4.1 Đối với shipper tự do

Thông thường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số chuyến hàng vận chuyển cũng như là loại hàng hóa và quãng đường vận chuyển để quy ra số tiến cho mỗi chuyến.

4.2 Đối với shipper chuyên nghiệp

Đa số đều hưởng theo lượng cố định và mức lượng đã được thỏa thuận từ trước với công ty.

5. Yêu cầu cơ bản để trở thành một shipper

5.1 Về mặt kiến thức

Đối với người làm nghề shipper thì không yêu cầu kiến thức, bằng cấp hoặc trình độ chỉ cần biết đọc biết viết là có thể tham gia công việc

5.2 Các yêu cầu khác

 Yêu cầu phải chạy được xe máy (đây là yêu cầu tiến quyết đối với các shipper tự do hoặc các shipper công nghệ).

Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, cẩn thận và tỉ mỉ ngoài ra còn phải trung thực và chịu được áp lực cao.

Có điện thoại smartphone, hiện nay đây là một tiêu chí hằng đầu đối với các shipper đặc biệt là shipper công nghệ

Thông thường địa hình khu vực mình giao hàng.

Kỹ năng giao tiếp và xử lý các tình huống bất ngờ một cách tốt nhất.

Ứng xử có văn hóa thể hiện sự văn minh lịch sự đối với mọi người.

Nhìn chung có thể nhận định shipper là một nghành nghề liên quan đến sức vóc và chính vì thế nếu bạn là một người có sức khỏe thì hoàn toàn có thể làm công việc này một cách dễ dàng, nhu cầu tuyển shipper hiện nay không đòi hỏi quá cao chủ yếu chú trong vào phần đạo đức và hạnh kiểm của người xin việc (thông qua sự xác nhận của cơ quan xã nơi người đó đang cư trú).

6. Shipper làm việc ở đâu?

Nếu bạn là một shipper tự do thì bạn làm việc tùy thời gian hàng rảnh hằng ngày của mình, khi nào khách hàng yêu cầu và phù hợp với thời gian của bạn thì bạn sẽ nhận đơn hàng.

Còn đối với các shipper chuyên nghiệp thì thông thường họ sẽ làm việc trong các công ty vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp như: giaohangnhanh, giaohangtietkiem, viettelpost…

Shipper nghĩa là gì?  Thì thông qua bài viết này bạn đã có được một cái nhìn sơ nét về nghề đang hot hiện nay những yêu cầu cũng như công việc mà một shipper cần làm, đây là một công việc phù hợp cho tất cả mọi người từ công nhân cho đến nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên đều có thể tham gia. Yếu tố cần thiết nhất để trở thành một shipper là sự trung thực, nếu làm được điều này thì uy tính của bạn sẽ ngày một tăng cao và được nhiều người biết đên hơn.

"Hyundai MPC là đơn vị cung cấp xe tải, phụ tùng và các dịch vụ liên quan đến xe. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, MPC không cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại"

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp