Supply Chain là gì? Vai trò, mô hình và quản trị Supply Chain

Supply Chain còn gọi là chuỗi cung ứng một khá niệm đã quá quen thuộc với những người hoạt động trong lĩnh vực Logistics. Nó đóng một vai trong khá là quan trọng trong việc kinh doanh, thông thường thì chuỗi cung ứng thường đi kèm với quản trị chuỗi cung ứng và nó có liên hệ vô cùng mật thiết với nhau. Những năm gần đây, nước ta bắt đầu nhậnđược nguồn vốn rất lớn của nhiều công ty nước ngoài đầu tư vào và một số công ty Việt Nam cũng bắt đầu tham gia vào các chuỗi cung ứng lên trên toàn cầu để có thể bắt kịp với nhịp điệu sản xuất, chính vì thế mà những kiến thức về quản trị chuỗi cung ứng lại vô cùng cần thiết. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa Supply Chain là gì? Và vai trò của Supply Chain là như thế nào?

Supply Chain là gì?

1. Định nghĩa Supply Chain là gì?

Supply Chain hay còn được gọi là chuỗi cung ứng đó là một hệ thống bao gồm các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và một số các nguồn lực có liên quan tới việc di chuyển của sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Thông thường các hoạt động của chuỗi cung ứng liên quan đến việc chuyển biến các loại nguyên nhiên liệu trở thành một dạng thành phẩm hoàn chỉnh để giao cho khách hàng

2. Vai trò của Supply Chain

Supply Chain là gì? Vai trò của Supply Chain

Chuối cung ứng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng của doanh nghiệp khi so với các đối thủ tỏng cùng một ngành

Góp giúp thương hiệu chiếm lĩnh thị trường một cách dễ dàng và sự tín nhiệm của khách hàng.

Tạo ra giá trị cổ đông, góp phần mở rộng chiến lượ tăng khả năng cạnh tranh và vươn xa của doanh nghiệp.

3. Mô hình Supply Chain

Mô hình chuỗi cung ứng được sử dung nhiều nhất hiện nay là mô hình SCOR (Supply – Chain Operations Reference) tên tiếng Việt là mô hình tham chiếu chuỗi cung ứng, đây là mô hình được phát triển bởi công ty tư vấn nổi tiếng PRTM.

Với mô hình SCOR sẽ đo lường toàn bộ hiệu suất mà chuỗi cung ứng có thể mang lại, đây là một mô hình tham chiếu quá trình quản trị chuỗi cung ứng trải rộng từ nhà cung cấp cho đến khách hàng.

Nó bao gồm hàng loạt các hoạt động chính như: thực hiện giao hàng, thực hiện đơn hàng, chi phí của việc bảo hành, quá trình gửi trà hàng hóa,sản xuất linh hoạt,…

4. Quản trị Supply Chain

Cụm từ quản trị chuỗi cung ứng bắt đầu xuất hiện từ năm 1980, sau đó được nhiều người chú ý và nghiên cứu, đây là cụm từ dùng để sự liên kết các quá trình trong kinh doanh, nó bao gồm cả sự liên kết đến từ người sử dụng sản phẩm của cùng và nhà cung cấp nguyên vật liệu đầu tiên.

Quản trị chuỗi cung ứng là bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc quản lý hậu cần bao gồm các công việc như sau: lập kế hoạch, quản lý tất cả các hoạt động và công việc liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và tiến hành thu mua, các hoạt động logistics.

Điểm quan trọng trong việc quản trị chuỗi cung ứng là sự phối hợp và hợp tác giữa giữa các đối tác với nhau trong cùng một chuỗi cung ứng, mà ở đó có thể là các nhà cung cấp dịch vụ, bên thứ 3 và khách hàng.

Việc quản trị chuỗi cung ứng thường khá là phức tạp, bởi vì nó phải yêu cầu một sự gắn kết và hợp tác chặt chẽ giữa các công ty và các đối tác trong cùng một chuỗi cung ứng, việcj hợp tác này còn bao gồm cả khách hàng và nhà cung cấp. Bên cạnh đó đôi khi bạn còn phải cần đến sự hỗ trợ của một số công cụ và phần mềm để giúp cho công việc quản trị chuỗi cung ứng của bạn có thể diễn ra một cách dễ dàng và nhanh chóng như: phần mềm quản lý hàng tồn kho, …

Mục tiêu mà quản trị chuỗi cung ứng hướng đến là thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên. Nếu việc quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả có thể mang đến những kết quả tốt trong kinh doanh như:

  • Chi phí cho chuỗi cung ứng có thể giảm xuống từ 25 đến 50%
  • Lượng hàng tồn kho có thể giảm xuống từ 25 cho đến 60%
  • Độ chính xác trong quá trình dự báo sản xuất có thể tăng lên từ 25 cho đến 80%
  • Cỉa thiện vòng cung từ đơn hàng từ 30 đến 50%
  • Lợi nhuân sau thuế có thể tăng lên đến 20%

Trong xu thế hiện nay, khi mà các tập đoàn nước ngoài đang đổ vốn vào Việt Nam để đầu từ và các công ty tại Việt Nam đang từng bước tham gia vào các chuỗi cung ứng lớn trên toàn cầu, thì khi ấy việc quản trị chuỗ cung lại càng trở nên cần thiết hơn vì những lợi ích mà nó có thể mang đến cho các doanh nghiệp

"Hyundai MPC là đơn vị cung cấp xe tải, phụ tùng và các dịch vụ liên quan đến xe. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, MPC không cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại"

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp