Quy định pháp luật về sử dụng coi xe ô tô trong khu vực đô thị

Hiện nay tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang diễn ra tại các đô thị là rất lớn, một trong những nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn này đó chính là kèn xe ô tô. Vậy pháp luật đã quy định về việc sử dụng kèn cũng như xe ô tô được cho phép trang bị các loại kèn gì thì thông qua bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Quy định của pháp luật về việc sử dụng còi xe trong khu vực đô thị

Theo đó tại khoản 12 điều 8 của Luật Giao Thông có quy định một cách rõ ràng về việc nghiêm cấm các hành vi như: “Bấm còi, chạy xe rú ga liên tục và bấm còi trong thời giạn từ 22 giờ cho đến 5 giờ sáng, bấm còi hơi hoặc sử dụng các đèn chiếu xa trong khu vực đô thị và các khu đông dân cư ngoại trừ các trường hợp là xe ưu tiên đang tiến hành làm nhiệm vụ

Riêng trường hợp xe sử dụng còi hơi trong khu vực đông dân cư hoặc khu đô thị sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Cụ thể thì sẽ tiến hành phạt tiền từ 600000 đồng cho đến 800000 đồng đối với các hành vi trên, được quy định một cách cụ thể tại điểm b khoản 3 điều 5 của nghị định 171.

Cho nên khi di chuyển trong các khu vực đô thị thì xe ô tô, xe tải cần lưu ý về thời gian sử dụng còi xe, đặc biệt không được sử dụng còi hơi (loại này rất thông dụng của các dòng xe tải) vì nó có nguy cơ gây nên ô nhiễm tiếng ồn và không tuân thủ các quy định của pháp luật.

 

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp