Một số sai lầm cần tránh khi bơm lốp xe ô tô

Trong quá trình bơm lốp xe ô tô có một số vấn đề mà người bơm cần chú ý để tránh các sự cố có thể xảy ra. Sau đây là một số sai lầm mà người bơm bánh xe cần tránh:

Các sai lầm cần tránh  khi bơm lốp xe

1. Tránh việc bơm lốp quá căng

Theo quan niệm của một số người thì họ sẽ tiến hành bơm lốp xe ô tô thiệt căng vì theo họ đây là cách tốt nhất để góp phần tiết kiệm nhiên liệu. Thế nhưng đây là một quan niệm vô cùng sai lầm vì khi bơm lốp ô tô quá căng sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy như sau:

Nếu lốp xe của bạn được bơm quá căng so với tiêu chuẩn được quy định của nhà sản xuất thì bánh xe sẽ xuât hiện hiện tượng phồng lên và sau đó nhô ra ở phần giữa. Việc này sẽ vô tình làm giảm đi diện tích tiếp xúc của bánh xe với mặt đường. Khi ấy thì phần giữa của lốp xe sẽ có hiện tượng nhanh mòn hơn rất nhiều so với hai bên.

Ngoài ra khi bơm lớp quá căng sẽ dẫn đến hiện tượng dằn sốc và giảm độ êm ái của xe trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó thì với việc diện tích tiếp xúc mặt đường bị giảm thì kéo theo đó là quãng đường phanh sẽ buộc phải tăng lên mặc dù việc đánh lái xe sẽ nhẹ hơn nhưng lốp xe khi ấy sẽ mất đi khả năng cân bằng thẳng trong quá trình lái và độ ổn định cũng sẽ suy giảm khi vào cua.

2. Tránh việc bơm lốp xe quá non

Ưu điểm của việc bơm lốp xe quá non là giúp xe vận hành một cách êm ái, vận hành một cách ổn định và rút ngắn đoạn đường phanh.

Tuy nhiên đi kèm với ưu điểm trên thì phần hông của lốp xe sẽ bị lún và phần ngoài rìa sẽ bị ăn mòn nhiều hơn so với phần giữa của bánh xe.

Khi lốp xe non thì phần diện tích tiếp xúc với mặt đường cũng sẽ được tăng lên khi ấy bắt buộc hệ thống động cơ phải sinh công nhiều hơn để đáp lại phần hao hụt này, từ đó dẫn đến việc tổn hao nhiên liệu nhiều hơn

Qua đây có thể thấy dù bạn bơm lốp quá căng hoặc quá non đều dẫn đến những tác hại đối với bánh xe. Chính vì thế hãy bơm lốp đúng như thông số áp suất quy định của hãng sản xuất nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp