Những dấu hiệu cho thấy bơm xăng bị hư hỏng

Bơm xăng được xem là một bộ phận vô cùng quan trọng của xe ô tô, nhiệm vụ chính là hút nhiên liệu từ bình chứa rồi sau đó sẽ đẩy đến hệ thống phun nhiên liệu và buồng đốt của xe. Qua đây có thể thấy được tầm quan trọng của bơm xăng, chính vì vậy khi bơm xăng của xe bạn có các dấu hiệu hư hỏng sau đây thì bạn phải tiến hành kiểm tra và sữa chữa ngay lập tức để tránh việc bị hư hỏng quá nặng.

Những dấu hiệu cho thấy bơm xăng xe của bạn đang bị hư hỏng

1. Xuất hiện hiện tượng nổ ngoài động cơ

Nổ ngoài động cơ là khi quá trình cháy nó không được diễn ra ở bên trong xy lanh mà diễn ra ở bên ngoài động cơ của xe hoặc có thể là ngay trong ống xả. Khi xuất hiện hiện tượng nổ ngoài động cơ bạn sẽ thấy có tia lửa tóe ra ở đầu ống pô.

Nguyên nhân xuất hiện hiện tượng này là do lọc xăng bị nghẹt sau một thời gian sử dụng từ đó làm cho nhiên liệu bơm tới hệ thống động cơ không đều làm cho động cơ lúc hụt lúc thiếu.

2. Bơm xăng bị nóng quá mức quy định

Xuất phát từ việc mức xăng ở trong bình chứa quá thấp và tình trạng này được duy trì một cách thường xuyên, cùng với đó là bơm xăng phải hoạt động một cách liên tục tuy nhiên hệ thống làm mát lại hoạt động không hiệu quả làm cho bơm xăng bị nóng quá mức dẫn đến hư hỏng.

3. Tiếng máy nổ không đều, có hiện tượng giật

Khi khởi động máy, động cơ sẽ dần nóng lên thế nhưng tiếng máy nổ vẫn không đều và kèm theo đó là hiện tượng cà giật và có thể tắt máy. Tình trạng này xuất hiện khi lượng nhiên liệu được bơm vào buồng đốt không đủ từ đó khiến cho áp suất bên trong buồng đốt và sẽ tạo ra những tiếng gõ nghe rất là khó chịu. Một trong những nguyên nhân làm xuất hiện tiếng gõ này là do lọc xăng quá dơ.

4. Xe bị chết máy một cách đột ngột

Xe của bạn đang vận hành trên đường thì bị chết máy một cách đột ngột, sau khi dừng một thời gian thì xe có thể hoạt động lại như bình thường.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do bơm xăng quá bẩn, từ đó khiến cho áp suất nhiên liệu bên trong buồng đốt không đủ và nó làm cho động cơ xe hoạt động không ổn định.

5. Bơm xăng yếu đi sau thời gian hoạt động

Trong trường hợp áp suất của xăng yếu hơn so với mức thông thường thì đó chính là dấu hiệu của việc bơm xăng của xe bạn đã bị yếu đi sau một thời gian hoạt động, khi ấy bạn buộc phải thay mới hoặc sữa chữa.

6. Xe không nổ máy, máy nổ không đều hoặc tình trạng máy nổ nhưng không chạy được

Khi xe có hiện tượng trên thì nguyên nhân chính có thể là do bơm xăng đã bị nghẹt từ đó làm cho lượng xăng đi qua bơm bị hạn chế và không cung cấp đủ nhiên liệu cho hệ thống động cơ để động cơ làm việc

7. Không phát ra tiếng ồn bên trong bình xăng khi xe khởi động

Khi bạn bật khóa xe về ON thì hãy chú ý lắng nghe tiếng ồn có được phát ra từ khu vực bình nhiên liệu. Nếu có tiếng ồn phát ra thì bơm xăng hoạt động bình thường và ngược lại khi không có tiếng ồn phát ra thì phải tiến hành kiểm tra bơm xăng ngay lập tức.

8 Bơm xăng bị nhiễm bẩn sau thời gian sử dụng

Sau một thời gian sử dụng lâu dài thì bơm xăng nhiều khả năng sẽ bị nhiễm bẩn làm cho áp suất nhiên liệu giảm do bụi bẩn  bám vào bơm. Khi đo bạn phải đưa xe đến gara để vệ sinh bơm xăng ngay.

9. Xe hao xăng bất thường

Khi xe hao xăng bất thường thì lý do có thể là lọc xăng đã bị nghẹt, khi ấy lượng xăng cấp đến buồng đốt sẽ không được đều, lúc thiếu lúc dư khiến cho động cơ bị hụt hơi và giảm công suất hoặc có lúc lại thừa nhiên liệu làm cho nó cháy không hết và sau đó bị thải ra bên ngoài thông qua đường ông pô gây thất thoát.

Trên đây chính là các dấu hiệu bạn có thể xem xét là lý do gây ra việc bơm xăng bị hư hỏng.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp