Đề xuất giảm thời hạn giấy phép lái xe xuống còn 5 năm

Những ngày gần đây một trong những thông tin nóng hỏi được nhiều người quan tâm đặc biệt là cánh tài xế chính là đề xuất việc giảm thời hạn giấy phép lái xe xuống còn 5 năm so với thời hạn 10 năm từ trước nay.

Đề xuất giảm thời hạn giấy phép lái xe xuống còn 5 năm

Ngày 25/08/2020 đại tá Nguyễn Văn Trung hiện là Cục trưởng cục cảnh sát giao thông trực thuộc bộ Công An đã cho biết đề xuất giảm thời hạn giấy phép lái xe xuống còn 5 năm đang được tiến hành đưa ra tại dự thảo lần thứ 4 và thứ 5 của Luật đảm bảo trật tự và an toàn giao thông đường bộ để tiến hành lấy ý kiến từ phía người dân.

Theo đó thì tại khoản 9 điều số 46 của dự thảo Luật đảm bảo trật tự và an toàn giao thông đường bộ có quy định thời hạn cho giấy phép lái xe đối với các hạng A1, A2, A3 là không thời hạn.

Đối với giấy phép lái xe các hạng như: B, C, D1, D, BE, CE, D1E, DE sẽ có thời hạn là 5 năm , đây được xem như là một nội dung hoàn toàn mới vừa được bổ sung vào luật định

Theo như quy định hiện nay thì các giấy phép lái xe hạng B1, B2 cấp cho các tài xế xe 9 chỗ, ô tô tải, hoặc các loại máy kéo có tải trọng dưới 3500 kg thì thời hạn là 10 năm, tuy nhiên theo đề xuất mới nhất của bộ Công An thì sẽ giảm thời hạn xuống còn 5 năm.

Bên cạnh đó đối với các giấy phép lái xe hạng C trong đó bao gồm: ô tô tải, máy kéo trên 3.5 tấn, hạng D1, BE, CE, D1E, DE thì vẫn giữ nguyên thời hạn như luật ban đầu là 5 năm.

Theo như ý kiến của đại tá Nguyễn Văn Trung thì việc thực hiện giảm thời hạn giấy phép lái xe nhằm mục đích chính là quản lý sức khỏe tài xế một cách tốt hơn. Trong trường hợp khảo sát và phát hiện sức khỏe của tài xế không còn đảm bảo cho việc điều khiển xe thì sẽ không tiến hành cấp lại giấy phép lái x echo tài xế đó.

Tuy nhiên đây chỉ mới là đề xuất và cơ quan quản lý vẫn đang lắng nghe các phản hổi của người dân trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp