Niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải, xe con 4 – 5 – 7- 16 chỗ năm 2023

Trong quá trình sử dụng các loại xe ô tô thì người sử dụng nên chú ý đến niên hạn, đây là một yếu tố quyết định đến thời hạn sử dụng của xe. Khi mua lại các loại xe được quy định về niên hạn sử dụng thì mọi người cần hết sức lưu ý để tránh mua nhằm các loại xe gần hết niên hạn sử dụng. Nếu biết những vẫn cố tình sử dụng các loại xe đã hết niên hạn sử dụng thì nguy cơ bị phạt là vô cùng lớn. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn đọc về niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải, xe con 4-5-7-16 chỗ để bạn đọc có được thêm thông tin nhằm tránh phải rơi vào các trường hợp rắc rối và dính đến pháp luật.

niên hạn sử dụng xe ô tô

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu niên hạn sử dụng của xe ô tô là gì và nó được pháp luật quy định như thế nào?

Niên hạn sử dụng của xe có thể xem như là thời gian sử dụng đối với chiếc xe đó từ lúc xe được sản xuất ra. Có nghĩa là từ lúc sản xuất ra là tính năm sử dụng đầu tiên sau đó tiếp tục tính tới đến năm sử dụng cuối cùng thì được gọi là niên hạn của xe.

Xem thêm: bảng giá xe tải 1 tấn Hyundai H100 nhập khẩu

Niên hạn của xe được quy định tại Nghị định 95/2009/NĐ-CP. Nghị định này quy định một cách đầy đủ niên hạng của từng loại xe mà mọi người có thể tìm đọc để hiểu và nắm được thông tin một cách chính xác.

Ý nghĩa của việc xét niên hạn xe.

Như đã biết bất cứ một sản phẩm nào thì chúng đều có thời gian sử dụng, quá thời hạn sử dụng đó thì buộc phải bỏ đi và thay thế cái mới để đảm bảo an toàn và xe ô tô cũng là một loại sản phẩm như thế.

Đầu tiên việc xét niên hạn xe giúp loại bỏ được những chiếc xe đã quá cũ quá niên hạn không còn đảm bảo an toàn cho việc lưu thông trên đường cũng như chuyên chở hàng hóa hoặc hành khách.

Thứ hai là hệ thống khí thải của xe sau một thời gian sử dụng chắc chắn đã có nhiều hư hỏng hoặc không còn phù hợp với những yêu cầu của các cơ quan quản lý, chính vì thế mà chúng cần được loại bỏ để đảm bảo môi trường không khí không bị ô nhiễm.

Niên hạn sử dụng của xe tải và xe ô tô bán tải là bao nhiêu?

Về vấn đề của xe bán tải thì có rất nhiều tranh cải về việc xe bán tải cũng là một loại xe con nhưng tại sao lại bị quy định niên hạn sử dụng trong khi các loại xe còn từ 9 chỗ trở xuống hầu như không bị quy định niên hạn sử dụng mà chỉ cần đi đăng kiểm để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Chính vấn đề này đã gây nhiều tranh cải ở cộng đồng những người sử dụng xe bán tải.

Về việc này thì quy chuẩn 41 năm 2016 được ban hành kèm theo hông tư 06/2016/TT-BGTVT, bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2016 có phần quy định chung về khái niệm xe bán tải đó là những loại xe có kết cấu thùng chở hàng đi liền với phần thân. Khối lượng chuyên chở được quy định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1.500kg, số chỗ ngồi là 5 chỗ trở xuống, các loại xe này được xem là xe con.

Tuy được xem là xe con nhưng khi xét đến niên hạn sử dụng thì xe ô tô bán tải không được áp dụng xét niên hạn giống xe con mà áp dụng một quy chế riêng. Theo quy chế riêng thì niên hạn sử dụng của xe ô tô bán tải là 25 năm giống như các dòng xe tải. Như vậy tính từ năm sản xuất thì thời gian sử dụng của xe là 25 năm. Đây là thông tin những bạn sử dụng xe bán tải cần phải nắm rõ để tránh hiểu nhầm và có thể bị phạt khi quá niên hạn sử dụng.

Niên hạn sử dụng đôi với ô tô con 4 -5 -7 chỗ là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP thì các loại xe con chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả tài xế) thì không cần xét niên hạn sử dụng.

Mặc dù không xét đến niên hạn sử dụng tuy nhiên các loại xe con này phải đi đăng kiểm đúng thời hạn để cơ quan kiểm tra về mức độ an toàn của xe, nếu không đi đăng kiểm khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính. Đây là một thông tin các bạn cần phải năm thật kỹ nếu như đang sở hữu những mẫu xe con giống như trong quy định.

Chu kỳ đăng kiểm của các xe con không cần xét niên hạn.

Đối với các xe đã sản xuất đến năm thứ 7 thì chu kỳ đầu là 3 năm và chu kỳ định kỳ là 18 tháng.

Đối với các xe đã sản xuất từ 7 cho đến 12 năm thì chu kỳ định kỳ để đăng kiểm là 12 tháng.

Đối với các xe đã sản xuất trên 12 năm thì chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng.

Lái xe cần tuân thủ về chu kỳ đăng kiểm để tránh bị phạt cũng như đảm bảo an toàn cho xe của mình trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Mức phạt dành cho tài xế khi sử dụng ô tô quá hạn đăng kiểm

Niên hạn sử dụng đôi với ô tô 16 chỗ là bao nhiêu?

Đối với dòng xe 16 chỗ thì được quy định là không quá 20 năm. Do đó tính từ năm sản xuất đến lúc hết niên hạn là 20 năm. Cũng vì lý do này nếu như các bạn đang có nhu cầu mua các loại xe 16 chỗ hãy chú ý thật kỹ phần niên hạn sử dụng để tránh mua phải các xe sắp hết niên hạn vừa mất tiền lại mất thêm công sức.

Điều kiện để xác định niên hạn sử dụng đối với ô tô là gì?

Khi cơ quan quản lý muốn xác định niên hạn sử dụng của một chiếc ô tô thì họ phải dựa vào các giấy tờ sau:

  • Số nhận dạng của xe (số VIN)
  • Số khung sườn
  • Các tài liệu được đính kèm theo xe khi mua
  • Thông tin trên nhãn mác được gắn hoặc đóng trên thân xe
  • Giấy chứng nhận chất lượng
  • Phiếu kiểm tra chất lượng trước khi xuất xưởng đối với các loại xe được lắp ráp bởi các công ty trong nước
  • Chứng từ nhập khẩu
  • Truy xuất hồ sơ gốc

Qua các loại giấy tờ này thì cơ quan quản lý sẽ dễ dàng truy xuất và xem xét niên hạn xe của bạn để xe chúng còn đủ điều kiện để sử dụng hay không. Bên cạnh đó bạn cũng tự mình có thể kiểm tra niên hạn của xe thông qua các loại giấy tờ trên một cách dễ dàng, từ đó có thể chủ động trong việc sử dụng tiếp nếu còn trong niên hạn hoặc loại bỏ thay thế khi hết niên hạn để tránh ảnh hưởng đến công việc hằng ngày. Chủ động để đảm bảo an toàn cho bản thân mình trong quá trình sử dụng cũng như tránh bị các cơ quan quản lý phạt.

Quy định phạt đối với các xe hết niên hạn nhưng chủ xe vẫn sử dụng là bao nhiêu?

Theo đó đối với các trường hợp này thông thường sẽ bị phạt hành chính (được quy định trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP) với các mức như sau:

Xử phạt số tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với những người điều khiển các loại xe đã hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông trên đường.

Tiến hành phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với các doanh nghiệp vận tải sử dụng các phương tiện vận chuyển có chất lượng và niên hạn sử dụng không phù hợp với những gì đã đăng ký trong giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra còn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng đối với các tài xế vi phạm.

Như vậy có thể thấy được những hình thức xử phạt đủ sức răng đe để loại bỏ các xe không đạt niện hạn sử dụng nhằm đảm bảo an toàn giao thông cũng như an toàn cho hàng khách trong quá trình di chuyển.

Tuy nhiên nếu như có một số người cố chấp vẫn sử dụng các xe đã hết niên hạn bất chấp các mức phạt hành chính thì các cơ quản quản lý sẽ tiến hành tịch thu giấy đăng ký xe, biển số và đình chỉ lưu hành đối với xe đó đây chính là giải pháp cuối cùng nhằm loại những chiếc xe hết niên hạn ra ngoài.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cơ quan có quyền tịch thu, đình chỉ lưu hành đối với các xe hết niên hạn sử dụng.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông thì khi cảnh sát giao thông phát hiện được những ô tô đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn tham gia giao thông trên đường thì có quyền tiến hành lập biên bản, đình chỉ lưu thông đối với xe đó, tiến hành tạm giữ giấy tờ đăng ký xe, biển số xe và xử phạt theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó là tiến hành thông báo bằng văn bản cho cơ quản cảnh sát giao thông nơi xe đó đăng ký để nhanh chóng làm thủ tục thu hồi giấy phép đăng ký xe cũng như biển số xe.

Trong thời hạn cho phép là 15 ngày bắt đầu tính từ ngày ra thông báo nếu như chủ xe không tự giác đến làm thủ tục, thì khi đó cảnh sát giao thông sẽ kết hợp cùng với công an xã để tiến hành thù hồi giấy đăng ký xe cũng như biển số xe.

Việc xét niên hạn sử dụng là vô cùng cần thiết, nó góp phần loại bỏ đi các loại xe đa quá hạn sử dụng nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Vì thế mọi người hãy tự giác và chấp hành tốt quy định này đừng vì những lợi ích nhỏ mà có thể làm ảnh hưởng đến rất nhiều người nếu không may có chuyện xảy ra. Cùng chung tay để xây dựng một môi trường giao thông an toàn cho tất cả mọi người.

Xem thêm: Mức phí bảo trì đường bộ xe tải, bán tải và các loại xe con

"Hyundai MPC là đơn vị cung cấp xe tải, phụ tùng và các dịch vụ liên quan đến xe. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, MPC không cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại"

Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe