Máy lạnh xe tải và cách tự gắn cho các bác tài

Máy lạnh xe tải hiện nay đang trở thành nhu cầu của rất nhiều tài xế, theo sự phát triển của thời đại hiện nay thì cabin xe tải ngày càng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết nhằm mang đến sự tiện nghi cho tài xế, một trong những vật dụng không thể thiếu hiện nay là hệ thống máy lạnh, chúng giúp điều hóa không khí bên trong xe tải trở nên mát mẻ và thông thoáng đánh bật cái cảm giác nóng nực khó chịu khi phải di chuyển dưới trời nắng nóng. Việc lắp đặt máy lạnh thường do nhà sản xuất tiến hành, tuy nhiên do một vài lý do chủ xe lại muốn thay đổi hệ thống máy lạnh xe tải của mình để chúng trở nên mạnh hơn nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những điều cơ bản về cấu tạo của máy lạnh xe tải cũng như cách tự gắn dàng cho các bác tài xế.

gắn máy lạnh xe tải

1. Hệ thống máy lạnh của xe bao gồm các bộ phận chính nào?

Hệ thống máy lạnh của một chiếc xe có thể được chia làm 4 bộ phận chính, mỗi một bộ phận có cấu tạo và một chức năng riêng biệt.

Dàn nóng

Trong hệ thống máy lạnh của xe thì dàn nóng được đánh giá là giữ một vai trò cực kì quan trọng, nhiệt độ lạnh ở phía bên trong của cabin cao hay thập nó phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của dàn nóng, nếu như dàn nóng thực hiện chức năng tản nhiệt không tốt thì nhiệt độ lạnh bên trong cabin sẽ cao không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng cùa các bác tài và ngược lại khi dàn nóng làm tốt chức năng tản nhiệt của mình thì độ lạnh trong xe thấp phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bên cạnh đó một đặc điểm cần phải chú ý là dàn nóng thường được bố trí gần đường đi của hệ thống ống gas với áp suất cao mà chính vì thế nếu chất lượng của dàn nóng không tốt thì sẽ dễ bị ảnh hưởng do việc rò rỉ khí gas từ hệ thống ống gas gây nên.

Dàn lạnh

Đây chính là hệ thống nằm trên đường dẫn gas có áp lực thấp, chính vì thế mà nhiệt độ trong dàn lạnh luôn thấp. Dàn lạnh khi kết hợp cùng với hệ thống quạt gió sẽ cung cấp một lượng không khí lạnh theo nhu cầu của người sử dụng vào bên trong cabin.

Lock nén

Đây là bộ phận được giữ vai trò cực kì quan trọng trong việc tạo ra khí lạnh cho cabin xe. Nhiệm vụ chính của lock nén là tạo ra áp suất cao cho dòng gas máy lạnh

Hệ thống ống gas

Bao gồm hai loại là ống gas cao áp và ống gas hạ áp, nhiệm vụ chính là dẫn nguồn gas máy lạnh tuần hoàn liên tục trong hệ thống.

2. Các nguyên tắc cần chú ý khi gắn máy lạnh xe tải

2.1 Lắp đúng mạch điện, nguồn điện, dây dẫn và các mối nối theo qui định

Khi tiến hành gắn máy lạnh cho xe tải thì đòi hỏi cần phải được thực hiện bởi những người có trình độ chuyên môn, phải đảm bảo lắp đúng mạch điện và nguồn điện đã được qui định bởi nhà sản xuất, tránh các trường hợp tự chế hoặc thay thế các thiết bị nguồn điện không tương đồng dễ dẫn đến sự cố hoặc tệ hơn là gây hư hỏng toàn bộ thiết bị. Còn đối với dây dẫn và mối nối cần sử dụng loại có chất lượng tốt với tuổi thọ lâu dài có khả năng chịu được cường độ dòng điện đi quá, tránh dùng các loại dây dẫn chất lượng kém không chịu được tải.

2.2 Lắp đúng vị trí cần làm lạnh để có thể tận dụng được hết nhiệt lượng làm mát

Phải khảo sát vị trí lắp đặt trước, tránh lắp đặt tại các vị trí không hợp lý vì khi đó có thể làm hiệu năng của máy lạnh không như mong muốn. Nếu lắp đặt tại một vị trí phù hợp thì lượng nhiệt tỏa ra đủ làm mát cho cả cabin và ngược lại nếu lắp sai vị trí thì lượng nhiệt tỏa ra sẽ bị thất thoát đi một phần từ đó buộc bạn phải tăng thêm độ lạnh làm tiêu hao năng lượng mà hiệu quả mang lại lại không cao.

2.3 Tìm hiểu kỹ từng loại máy lạnh xe có phù hợp với thiết kế nội thất của xe hay không

Để tránh phải việc mua lầm các loại máy lạnh chất lượng kém hoặc các loại máy lạnh không tương thích với xe, thì cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thật kỹ để biết xe mình đang sử dụng loại model máy lạnh nào và công suất của nó là bao nhiêu, mẫu do mình chọn có tương thích với xe hay không. Suy xét thật kỹ trước khi quyết định để tránh phải lựa chọn nhầm lẫn.

2.4 Không tự ý tìm kiếm và lắp đặt các máy lạnh không rõ nguồn gốc

Như đã nói ở trên thì việc gắn máy lạnh xe tải đồi hỏi phải do người con chuyên môn và kỹ thuật thực hiện, không thể thực hiện bởi người không chuyên môn vì nó rất phức tạp và liên quan đến nhiều thiết bị khác của xe. Ngoài ra khi lựa chọn máy lạnh bạn cũng cần tránh các loại máy lạnh không rõ nhãn hiệu, nguồn gốc hoặc chất lượng mập mờ đến tránh bị lừa. Cho nên cách tốt nhât khi cần gắn máy lạnh cho xe tải là tìm đến các cửa hàng uy tính để thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng.

3. Một số sự cố mà bạn có thể nhận biết hoặc giải quyết nhanh liên quan đến máy lạnh xe tải

Bạn không phải là dân kỹ thuật ô tô, tuy nhiên nếu gặp phải các sự cố dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra hoặc giải quyết nếu như chúng nằm trong khả năng của mình.

Máy lạnh không hoạt động: đối với trường hợp này thì bạn cần nhanh chóng kiểm tra các bộ phận như nguồn, dây nối xem chúng đã được kết nối hoặc có bị lỏng không nếu tất cả đã ổn thì kiểm tra lại cách khởi động máy lạnh của bạn đã đầy đủ các bước theo như đã được hướng dẫn hay chưa.

Máy lạnh bị rò rỉ nước: khi bị rò rỉ nước thì bạn nên kiểm tra ngay các bộ phận sau: các khớp nối để xem chúng có bị trật khớp hoặc hở ở vị trí nào không, dây dẫn khí xem chúng có bị thủng không, vị trí cấp lạnh, gas làm lạnh cũng phải kiểm tra vì đó chính là các vị trí bạn cần quan sát ngay khi thấy nước bị rò rỉ, nếu phát hiện thì bạn có thể tiến hành khắc phục hoặc đi đến nơi sửa chữa.

Máy lạnh phát ra tiếng ồn lớn: đối với trường hợp này bạn nên kiểm tra cánh quạt máy lạnh để xem chúng có gặp sự cố gì hay không. Ngoài ra bạn cũng cần phải đề phòng trường hợp tiếng ồn được tạo ra do máy lạnh va chạm với một số thiết bị nằm xung quanh và từ đó gây nên tiếng ồn. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn loại bỏ được các nguyên nhân trên nếu không phát hiện.

Máy lạnh không làm mát: nếu như gặp trường hợp này thì bạn nhanh chóng kiểm tra lại nhiệt độ cài đặt của mình đã phù hợp chưa nếu đã ổn thì tiếp tục kiểm tra các cửa kín đã được đóng chặt hay chưa việc không đóng chặt cửa kính là một trong những nguyên nhân  làm thất thoát nhiệt độ lạnh mà hầu như rất nhiều người không chú ý đến vấn đề này.

4. Quy trình gắn máy lạnh xe tải

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ nét về quy trình gắn máy lạnh xe tải để nắm được các việc cần phải làm khi tiến hành lắp máy lạnh cho xe tải.

Bước 1: Khảo sát cabin của xe để tìm chỗ gia công và lắp đặt hệ thống máy lạnh. Lưu ý cần chọn nơi tối ưu để hiệu quả làm lạnh là tốt nhất, đối với mỗi thương hiệu xe sẽ có một chỗ lắp khác nhau vì thì cần khảo sát thật kỹ để chọn được bộ máy lạnh tương thích cho xe.

Bước 2: Tiến hành lắp ráp các bộ phận chính của máy lạnh bao gồm: dàn nóng, dàn lạnh, lock nén, ống gas. Bên cạnh đó còn có các thiết bị phụ trợ khác như: puly điện từ, bộ ống gas, công tắc máy lạnh.

Bước 3: Sau khi đã lắp đặt xong thì tiến hành nạp gas cho hệ thống máy lạnh vừa được lắp ráp. Tiến hành nổ máy xe để kiểm tra lại nhiệt độ làm lạnh của xe, lưu ý quá trình kiểm tra chỉ dừng lại khi nhiệt độ đạt có thể hạ xuống mức 16 độ.

Bước 4: Tiến hành kiểm tra lại máy lạnh sau khi đã lắp đặt, máy lạnh sau khi đã hoàn thành việc lắp đặt phải đảm bảo đủ 3 yêu cầu sau: nhiệt độ làm lạnh đạt mức nhỏ nhất là 16 độ C, máy lạnh không tạo ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động, không bị rỉ nước, người ngồi bên trong cabin có thể cảm nhận được hơi lạnh do máy lạnh tạo ra.

5. Một số điểm cần lưu ý trong quá trình sử dụng để gia tăng tuổi thọ cho máy lạnh xe tải

-Không nên tắt động cơ và điều hòa cùng một lúc, cách tốt nhất là tiến hành tắt máy lạnh trước 10 phút sau đó mở cửa để luồng hơi lạnh thoát ra bên ngoài sau đó hãy tắt máy

-Chăm sóc bảo dưỡng hệ thống máy lạnh theo định kỳ, trong quá trình sử dụng bên cạnh việc bảo trì hệ thống động cơ, khung sườn thì hệ thống máy lạnh cũng cần được chăm sóc bảo quản định kỳ hằng tháng để có thể sử dụng một cách lâu bền nhất.

-Tắt hệ thống điều hòa nếu như xe di chuyển vào vùng ngập nước, đây là điều bạn cần lưu ý việc di chuyển vào các khu vực ngập nước nếu như bạn mở máy lạnh thì các loại rác bẩn có thể theo dòng nước mà xâm nhập vào làm kẹt quạt gió từ đó có thể dẫn đến hư hỏng hệ thống máy lạnh của xe.

-Đóng kín các cửa khi bật điều hòa, đây được xem là một điều kiện tối ưu nhằm đảm bảo không gây thất thoát nhiệt độ do máy lạnh tạo ra. Việc đóng cửa không kín làm cho khí lạnh thoát ra ngoài từ đó bạn sẽ mở máy lạnh mạnh hơn làm thất thoát nhiên liệu một cách không đáng có, vì thế kiểm tra cửa thật kỹ trước khi mở máy lạnh.

Máy lạnh xe tải ngày càng trở thành một thiết bị quan trọng cần phải có trong cabin của mỗi xe, chúng giúp điều hòa không khí và tạo cảm giác thoải mái cho người ngồi bên trong cabin. Tuy nhiên việc gắn máy lạnh hoặc thay thế chúng bằng cái mới phải được thực hiện một cách an toàn và đảm bảo về các yếu tố kĩ thuật để máy lắp xong có thể vận hành ngay và đảm bảo công suất.

"Hyundai MPC là đơn vị cung cấp xe tải, phụ tùng và các dịch vụ liên quan đến xe. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, MPC không cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại"

Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe