Hướng dẫn cách lái xe số tự động

Hướng dẫn cách lái xe số tự động đây chính là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm, đa số các dòng xe hiện nay đều được trang bị hệ thống số tự động vì thế mà hiện nay nhu cầu biết lái xe số tự động là vô cùng cần thiết. Hệ thống số tự động được đánh giá là tiến bộ và hiện đại hơn rất nhiều so với số sàn, tuy nhiên để điều khiển được một chiếc xe số tự động thì buộc bạn phải được hướng dẫn cách lái xe số tự động nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình lưu thông trên đường. Tuy nhiên bạn không cần phải bận tâm về việc này vì nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách để vận hành một chiếc xe số tự động.

hướng dẫn cách lái xe số tự động

1. Những điều cơ bản đầu tiên khi học cách lái xe số tự động

Khi bạn được một người hướng dẫn cách lái xe số tự động thì yêu cầu đầu tiên bạn phải nắm được là các bộ phận cơ của xe cũng như công dụng và chức năng của chúng, ngoài ra bạn phải nắm và hiểu được các ký hiệu thể hiện trên bảng đồng hồ trung tâm nhằm có thể đưa ra được các cách xử lý phù hợp nhất.

2. Tại sao việc hướng dẫn lái xe số tự động lại dễ dàng hơn khi hướng dẫn lái xe số sàn

Điểm tạo nên sự khác biệt này đến từ việc xe số tự động không có chân côn, chính vì thế bạn nên nắm vững yêu cầu sau đây, khi lái xe số tự động thì bạn buộc phải sử dụng cả tay và chân, tay thì sử dụng để điều khiển vô lăng xe, cần số và một số các thao tác khác, chân trái thì không sử dụng do xe không có chân côn (đối với xe số sàn thì chân trái buộc phải đạp côn), còn chân phải của bạn sử dụng để đạp ga và phanh và điều quan trọng nhất là chân ga nằm bên phải, hãy nằm lòng điều đó để tránh việc bị nhầm lẫn trong quá trình điều khiển xe vì nó có thể kéo theo rất nhiều hậu quả nghiệm trọng khác.

3. Các ký hiệu cần biết trên cần điều khiển xe số tự động

Trước khi hướng dẫn cách lái xe số tự động cho bạn, người hướng dẫn thường yêu cầu bạn học để nhận biết đường các ký hiệu trên cần số và các ký hiệu chế độ điều khiển số tay trên hộp số của xe số tự động.

3.1 Các ký hiệu trên cần điểu khiển xe số tự động

 • P là viết tắt của từ Park, đây là chế độ đỗ xe thường được sử dụng khi bạn dừng xe trong một thời gian lâu dài.
 • R là viết tắt của từ Reverse, đây là chế độ số lùi thường được sử dụng khi lùi xe
 • N là viết tắt của từ Neutral, đây là chế độ số mo, được sử dụng để ngắt truyền động hộp số
 • D là viết tắt của từ Drive, đây là chế độ số tiến, thường được sử dụng để di chuyển xe tiến về phía trước

hướng dẫn cách lái xe số tự động an toàn

3.2 Các ký hiệu khi chuyển sang chế độ điều khiển số tay

 • M là viết tắt của từ Manual, chế độ số tay thường được sử dụng để điều khiển cộng trừ các cấp số khi tiến hành lên hoặc xuống dốc
 • S là viết tắt của từ Sport tức là chế độ lái thể thao
 • +/_ hay là lẫy số +/- nằm trên vô lăng của xe có nhiệm vụ giúp cho tài xế cộng trừ cấp số một cách nhanh chóng và dễ dàng không tốn quá nhiều thời gian
 • D1, D2, D3 hay còn gọi là số tiến 1, 2, 3 đây chính là chế độ số tay theo các cấp 1, 2, 3
 • L, L1, L2 (Low) nó tương đương như số 1, số 2 trên xe số sàn

Việc bố trí cần số của xe số tự động thông thường được bố trí theo kiểu cần số thẳng với các vị trí P, R, N, D nằm trên cùng một đường thẳng hoặc theo kiểu zigzag tức nằm trên đường zigzag. Bên cạnh đó còn có một số kiểu bố trí cần số vô cùng đặc biệt như kiểu cần số dạng tròn, kiểu cần số dạng treo trên vô lăng hay kiểu cần số dạng nút bấm…

4. Cách lái xe số tự động an toàn

Để vận hành xe số tự động một cách an toàn, thì trong quá trình được hướng dẫn lái xe số tự động bạn cần nắm rõ các bài học sau đây để ứng dụng vào thực tiễn nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và cho những người đang cùng tham gia giao thông trên đường.

4.1 Cách lái xe số tự động khi xe đang đứng yên

 • Bước 1: Khi xe đang đậu và động cơ xe đang trong trạng thái ngưng hoạt động, bạn cần ngồi vào bên trong khoang lái sau đó tiến hành điều chỉnh ghế sao cho cảm giác khi ngồi lái là thoải mái nhất. Sau đó bắt đầu tiếp cận chân ga và chân phanh, nên nhớ nằm lòng rằng chân ga là bên trái còn chân phanh là bên phải
 • Bước 2: cho chìa khóa vào trong ổ khóa sau và cùng lúc tiến hành nhấn bàn đạp phanh xuống dưới sàn xe
 • Bước 3: tiến hành mở phanh tay sau đó tiến hành điều chỉnh cần số về D khi đấy chiếc xe bắt đầu tiến về phía trước
 • Bước 4: muốn xe tăng tốc thì bạn sẽ tiến hành đạp vào bàn đạp ga

4.2 Cách lùi xe

 • Bước 1: đặt chân vào bàn đạp phanh, vẫn đảm bảo là động cơ xe vẫn hoạt động và không bị tắt máy
 • Bước 2: tiến hành di chuyển cần số về R, khi đấy thì chiếc xe sẽ bắt đầu lùi
 • Bước 3: để xe di chuyển nhanh hơn thì tiến hành đạp chân vào cần đạp ga. Lưu ý do đang lùi xe nên cần làm chủ được lực đạp ga để xe không lùi quá nhanh khó kiểm soát.

4.3 Làm giảm tốc độ và dừng xe lại

 • Bước 1: rút nhân khỏi bàn đạp ga một cách nhẹ nhàng và chuyển sang bàn đạp phanh.
 • Bước 2: đạp bằng đạp phanh cho đến khi chiếc xe dừng lại tại một điểm mình mong muốn.
 • Bước 3: sau khi xe đã dừng lại thì bạn tiến hành dịch chuyển cần số về P, kéo thằng tay và rút chìa khóa khỏi ổ khóa sau đó rời khỏi xe.

5. Những sai lầm tài xế thường mắc phải khi chưa quen với xe số tự động

Khi bắt đầu chuyển từ xe số sàn sang xe số tự đồng thì tài xế thường mắc một số lỗi do chưa thích nghi được sự thay đổi của hệ thống điều khiển (xe số tự động thường không có chân côn), sau đây chính là những sai lầm chính mà tài xế thường mắc phải.

5.1 Sử dụng hai chân để thao tác ga và phanh

Để mang đến sự dễ dàng cũng như thoải mái cho tài xế trong quá trình điều khiển xe thì xe số tự động đã loại bỏ chân côn, khi đấy thì các tài xế chỉ cần sử dụng duy nhất chân phải của mình để thao tác cho việc đạp ga hay côn. Thế nhưng một số tài xế thường mắc sai lầm khi lần đầu chuyển từ xe số sàn sang xe số tự động đó là sử dụng chân trái để đạp phanh và chân phải để đạp ga, việc sai sót này sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như tài xế không tự ý thức được là bên phải là chân ga còn trái là phanh.

5.2 Quá ham ga mà không thực hiện gà hờ phanh

Đây có thể nói là sai lầm của rất nhiều tài xế mới hiện nay khi vừa chuyển qua sử dụng xe số tự động, khi được hướng dẫn lái xe số tự động thì hướng dẫn sẽ luôn nhắc bạn một điều rằng đối với xe số tự động không ga thì phanh, có nghĩa là trong quá trình xe đang di chuyển nếu như bạn không muốn tăng tốc độ lên thêm nữa thì có thể không cần đạp chân ga tuy nhiên khi ấy chân phải của bạn phải chuyển qua đạt hờ trên chân phanh chứ không thể để không đó chính là yêu cầu bắt buộc.

Thế nhưng trong thực tế hiện nay vẫn còn khá nhiều tài xế lơ đãng phần này và đây là việc vô cùng nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Trong một số tình huống nguy cấp khi cần phải hãm tốc độ ngay lập tức thì tài xế sẽ mất thời gian chuyển từ chân ga qua chân phanh hoặc đối với một số người trong lúc nguy cấp họ còn có thể đạp nhân chân phanh thành chân ga và kéo theo hậu quả vô cùng khó lường.

5.3 Thực hiện thao tác chuyển về số N khi xe vẫn còn đang lăn bánh

Trong quá trình sử dụng xe số tự động thì một số tài xế vẫn giữ thói quen khi sử dụng xe số sàn là chuyển từ số D về số N khi xe tiến hành thả dốc hoặc khi dừng đèn đỏ, việc này theo một số tài xế nói thì đó là một cách để góp phần tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên họ không biết rằng thao tác này sẽ vô tình làm giảm đi tuổi thọ hộp số của xe bởi vì khi xe đang ở số D mà bạn lại trả về số N thì việc này sẽ làm thay đổi nhanh chóng trạng thái hoạt động của các chi tiết nằm ở bên trong hộp số và nếu tần suất này tái diễn nhiều lần việc hao mòn xảy ra là tương đối cao, bộ phận bị bào mòn nhanh nhất chính là các bộ bố, thời gian sử dụng hay tuổi thọ của hộp số sẽ không thể kéo dài được nếu bạn còn tiếp tục sử dụng cách này.

5.4 Quên đi chế độ chuyển số tài của xe

Hiện nay trên hầu hết các loại xe số tự đồng đều được trang bị tính năng chuyển từ số tự động sang số tay và số thể thao. Thế nhưng một số tài xế lại không nắm được tính năng này mà vì thế họ thường chạy số tự động ở số D đây có thể xem là một sai lầm cực lớn vì khi đối diện với các cung đường đèo thì việc sử dụng số D trong quá trình khi xe xuống dốc theo quán tính thì tốc độ xe được đẩy nhanh hơn khi ấy buộc tài xế phải gà hờ thắng và kéo theo đó là làm cho phanh bị nóng khi gà quá lâu. Trong trường hợp này chỉ cần tài xế chuyển sang chế độ bán tự động thì họ sẽ làm chủ hoàn toàn việc thay đổi cấp số từ đó sẽ tận dụng được lực hãm của phanh động cơ mà không cần phải gà phanh quá nhiều.

Hướng dẫn cách lái xe số tự động thì thường được những người có kinh nghiệm thực hiện, người mới tập lái chỉ cần thực hiện đúng theo những gì mà người hướng dẫn đã chỉ và cố thực hiện thật nhuần nhuyễn thì sẽ dễ dàng điều khiển được những chiếc xe ô tô số tự động, tuy nhiên trong quá trình điều khiển xe cũng nên hết sức cẩn thận nhằm tránh các sự cố có thể xảy ra.

"Hyundai MPC là đơn vị cung cấp xe tải, phụ tùng và các dịch vụ liên quan đến xe. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, MPC không cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại"

Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe