Những nguyên tắc an toàn các tài xế cần phải nắm khi điều khiển xe trên đường cao tốc

Tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại nước nước ta hiện nay rất nhanh, đi cùng với đó là hệ thống đường giao thông cũng được nâng cấp cùng với sự ra đời của rất nhiều tuyến đường cao tốc để có thể rút ngắn lại khoảng thời gian di chuyển, cho nên dể có thể vận hành xe di chuyển trên đường cao tốc một cách an toàn và phòng tránh các rủi ro thì tái xế cần phải nắm vững một số nguyên tắc cơ bản, các nguyên tắc không quá mới tuy nhiên trong quá trình điều khiển xe thì một số tài xế lại vô tình lờ đi hoặc không nhớ, chính vì thế mà nó có thể gây ra hậu quả vô cùng nghiệm trọng. Những nguyên tắc đó là gì thì nội dung bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn.

Đường cao tốc là những đoạn đường dành riêng cho xe ô tô, xe tải. Trên những đoạn đường này xe thường di chuyển với tốc độ rất cao và chính vì thế tiềm ẩn các nguy cơ dẫn đến tai nạn lớn, tài xế phải thật tỉnh tảo để xử lý các tình huống cũng như là phải cố gắng tích lũy kinh nghiệm để đảm bảo an toàn khi lái xe trên cao tốc.

Quy định cần biết khi lái xe trên đường cao tốc

1. Tuyệt đối không phanh gấp hay đột ngột khi đang vượt

Đây là một trong những điểu vô cùng quan trọng đối với các tình huống vượt xe trên cao tốc, sau khi bạn đã vượt qua được chiếc xe trước mình thì cần lưu ý là tuyệt đối không được giảm tốc độ một cách bất ngờ vì như thế nhiều khả năng sẽ dẫn đến nguy cơ xe bạn vừa vượt qua sẽ húc vào đuôi xe của bạn. Khi vừa vượt qua nếu bạn giảm tốc độ nhưng xe phía sau thì lại không thì đó là một điều vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế hay luôn chú ý tốc độ của mình để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình lưu thông trên đường cao tốc.

2. Chú ý giảm tốc độ lại tại các khu vực có mật độ xe đông hay tại các khúc cua

Khi di chuyển trên cao tốc sẽ có những đoạn mà mật độ xe rất động, khi ấy bạn cần chủ động giảm tốc độ để giữ sự an toàn cũng như hạn chế các sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Đặc biệt trên các cao tốc hiện nay đều có các trạm dừng để tiếp xăng, khi di chuyển nang qua khu vực này thì bạn nên giảm tốc độ và chú ý quan sát vì xe bên trong trạm dừng có thể phòng ra khá bất ngờ.

Còn đối với các khúc của thì để an toàn bạn cũng nên giảm nhẹ ga để có thể làm chủ tình hình và quan sát thật kỹ tình hình trước khi vào cua.

3. Cố gắng tối ưu hóa tầm quan sát

Khi di chuyển trên đường cao tốc thì hầu như các xe đều di chuyển theo line tương ứng với tốc độ của xe, chính vì thế mà bạn hãy cố gắng tối ưu hóa tầm quan sát của mình thông qua việc điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho khi quay sang bên trái hoặc phải thì phần thân xe chỉ nên chiếm 1/5 diện tích mặt gương và khi bạn ngồi thẳng lưng thì bạn sẽ không quan sát được một bộ phận nào của xe xuất hiện trên gương. Với các điều chỉnh gương như thế này thì tất cả các điểm mù sẽ được hạn chế đến mức tối đa trên gương chiếu hậu của bạn.

Còn đối với kinh chắn gió thì bạn hãy cố gắng mở rộng tầm quan sát của mình và giữ cho kính luôn trong suốt và không bị vật cản, việc này sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các vật cản hoặc các hướng di chuyển của các xe ở đằng trước nhằm tìm ra cách xử lý đối với các tình huống bất ngờ.

4. Tuyệt đối không được đột ngột thay đổi làn đường đang đi trên cao tốc

Trên cao tốc việc phân lan đường sẽ phụ thuộc vào vận tốc của xe đang di chuyển (có thể là 60 km/h, 80 km/h, 100 km/h,…) mỗi loại xe phải đi đúng làn đường phù hợp với vận tốc của mình. Chính vì thế mà việc thay đổi làn được trên cao tốc là vô cùng nguy hiểm vì khi bạn chuyển làn có thể xe phía sau sẽ không bắt kịp được tốc độ mà bạn đang đi hay có thể việc chuyển làn đường của bạn gây nên sự bất ngờ khiến cho tài xế không thể trở tay kịp từ đó có thể gây nên tai nạn nguy hiểm.

Tuân thủ việc nhập làn đường đúng quy định

Hiện nay khi di chuyển trên cao tốc, nếu như bạn muốn thay đổi làn đường thì chỉ được thực hiện khi đến các khu vực có biển báo cho thực hiện việc thay đổi làn, cách nhận biết khu vực này chính là các khu vực có vạch kẻ đường. Quy tắc khi chuyển làn đường trên cao tốc là bạn phải luôn bật xi nhan trong quá trình chuyển làn để báo hiệu cho xe phía trước và phía sau của mình, bên cạnh đó bạn cần quan sát tốc độ di chuyển của các xe phía trước và phía sau để có thể xử lý các tình huống bất ngờ nhanh nhất có thể. Ngoài ra để đảm bảo an toàn bạn cần nhanh chống kiểm tra để so sánh giữa tốc độ làn mình đang chạy và tốc độ làn mình định chuyển để có thể tăng hoặc giảm tốc độ cho phù hợp.

5. Đảm bảo khoảng cách an toàn với các xe di chuyển cùng chiều

Đây là một trong những nguyên tắc mà tài xế cần phải nắm thật vững khi điều khiển xe trên cao tốc. Hiện nay thì lỗi không giữ khoảng cách vẫn là một lỗi vô cùng phổ biến của các tài xế tại Việt Nam dẫn tới các tai nạn thảm khốc.

Chú ý đảm bảo khoảng cách an toàn

Trên các đường cao tốc hiện nay đều có các biển cảnh bảo yêu cầu những người điều khiển xe luôn chú ý và giữ được khoảng cách an toàn khi lưu thông.

Ngoài ra khi di chuyển trên cao tốc tình trạng chạy bám đuôi cũng phải bị loại bỏ, trong một số trường hợp khi di chuyển bám đuôi nếu xe phái trước đột ngột né để tránh chướng ngại vật thì nguy cơ xe phía sau đâm vào chướng ngại vật đó là rất cao vì trong một quãng đường quá ngắn thì tài xế không có đủ tầm nhìn để quan sát cũng như thời gian để xử lý tình huống. Chính vì thế hãy luôn ghi nhờ về việc giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông trên đường và đặc biệt là khi di chuyển trên cao tốc.

6. Tuân thủ về qui định các vị trí cho dừng và đỗ trên đường cao tốc

Trên các tuyến đường cao tốc luôn có bố trí các điểm dừng đổ cho tài xế nghỉ ngơi hoặc các xe bị hư hỏng, tại các điểm này luôn có các biển báo giao thông qui định vị trí mà xe có thể dừng đổ, bạn cần tuân thủ các quy định này để thực hiện việc dừng đổ đúng vị trí, trừ trường hợp bất khả kháng là xe bị hư dọc đường đi thì bạn mới phải tấp vô lề.

Ngoài ra còn có một lưu ý khác là bạn cần phải định hình và xác định rõ vị trí mà xe mình sẽ dừng đỗ rồi sau đó bật xi nhan xin đường và tấp vô lề. Cần tuân thủ các quy định về an toàn khi muốn dừng hay đỗ xe trên đường cao tốc.

7. Khi lưu thông trên các đoạn đường cao tốc thì không nên di chuyển quá chậm

Hiện nay, tốc độ trung bình khi lưu thông trên đường cao tốc là khoảng 80 km/h, vì thế mà bạn cần phải tuân thủ cũng như đảm bảo được vận tốc này, việc di chuyển chậm hơn vận tốc được quy định trên mỗi làn đường là vô cùng nguy hiệm và bạn cần phải chú ý.

Khác như khi di chuyển trên đường bộ thì khi trên cao tốc việc di chuyển chậm chưa chắc đã mang đến cho bạn sự an toàn, do đó hãy tuân thủ quy định về tốc độ của từng làn đường.

8. Luôn ở trong trạng thái tỉnh táo và tinh thần minh mẫn khi lái xe trên đường cao tốc

Như đã biết thì xe di chuyển trên đường cao tốc luôn có tốc độ rất cao, chính vì như thế mà bạn phải thực sự tập trung một cách tối đa trong quá trình điều khiển xe, chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến như hậu quả vô cùng khóc liệt, chính vì thế phải tập trung hết sức có thể không được nói chuyện riêng, nghe điện thoại,…

Bên cạnh đó thì bạn cần đảm bảo sự tỉnh táo trong quá trình lái xe, tránh sử dụng các chất kích thích, các loại thuốc an thần vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của bạn.

9 Đảm bảo dây an toàn luôn được thắt chặt cho tất cả mọi người ngồi trên xe

Theo như quy định thì bất cứ người nào khi ngồi trên xe đều phải đeo dây an toàn bất kể xe chạy trên quốc lộ hay là cao tốc thì việc đeo dây an toàn là điều bắt buộc. Đối với trường hợp lưu thông trên đường cao tốc thì việc thắt dây an toàn càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa vì chúng sẽ góp phần bảo vệ người ngồi bên trong xe nếu như xảy ra các sự cố ngoài ý muốn. Bạn sẽ cảm thấy an toàn và vững tâm hơn khi thắt dây an toàn.

10. Không được lái xe vào các khu vực điểm mù của các xe khác

Đây là nguyên tắc được áp dụng cho hầu hết các tài xế lái xe và khi lưu thông trên đường cao tốc thì việc này lại đóng vai trò quan trọng hơn nữa. Việc di chuyển vào những khoảng khuất, điểm mù của các sẽ khác rất dễ dẫn đến các tai nạn đáng tiếc và chính vì thế mà bạn cần phải chú ý trong quá trình lái xe.

Trên đây chính là những quy tắc an toàn khi lái xe trên đường cao tốc mà bất cứ tài xế nào cũng phải nằm lòng, để thực hiện được các đều trên đòi hỏi các tài xế cần phải tập trung và cố gắng hết sức nhằm đảm bảo an toàn cho mình và cho tất cả những người đang cùng ngồi trên xe. Đường cao tốc nó mang lại lợi ích về thời gian di chuyển nhưng đi cùng với đó là rất nhiều hiểm nguy mà người lái xe phải chú ý để tránh rơi vào các tình huống nguy hiểm trên đường.

"Hyundai MPC là đơn vị cung cấp xe tải, phụ tùng và các dịch vụ liên quan đến xe. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, MPC không cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại"

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp