Hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô

Đối với những người đang bắt đầu học điều khiển xe ô tô thì một trong những kỹ năng cơ bản mà họ phải nắm vững đó chính là cách đánh lái xe ô tô. Đây là một trong những điều vô cùng cơ bản mà người mới học lái xe phải nắm thật vững vàng, nếu nắm vững và thực hiện nhanh thao tác đánh lái sẽ giúp cho các bạn rất nhiều nếu gặp phải các tình huống khẩn cấp khi đang lưu thông trên đường.

cach_danh_vo_lang_o_to

1. Tại sao phải đánh lái xe ô tô chuẩn

Đầu tiên để có thể thực hiện việc đánh lái xe ô tô một cách an toàn nhất thì người lái xe phải nắm được nguyên tắc cầm vô lăng sao cho đúng cách. Để cầm vô lăng đúng cách thì người lái cần phải chú ý đến tư thế khi cần là đặt tay phải ở hướng 3 giờ, tay trái khi ấy sẽ đặt ở hướng 9 - 10 giờ và khi ấy hai ngón tay cái sẽ tì lên phần mặt của vô lăng.

Ưu điểm của cách cầm vô lăng này là nó sẽ góp phần giúp cho người lái có thể thực hiện thao tác đánh lái một cách dễ dàng, chính xác và an toàn nhất.

Thao tác đánh lái khi được thực hiện một cách chuẩn sẽ giúp cho ô tô di theo leo trình mà mình mong muốn tránh khỏi các rủi ro có thể xảy ra trên đường.

2. Các cách đánh lái xe ô tô

Để giúp cho những người mới bắt đầu học lái xe có thể hiểu được việc đánh lái xe ô tô được thực hiện như thế nào thì ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đánh lái xe ô tô chuẩn nhất.

2.1 Đánh lái xe ô tô theo kiểu kéo đầy

danh_lai_kieu_keo_day

Theo như cách đánh lái này thì bắt đầu ngay từ vị trí cầm lái chuẩn thì người điều khiển khi ấy tiến hành xoay vô lăng theo cùng chiều với hướng đi mà người điều khiển mong muốn. Cụ thể nếu như muốn điều khiển xe rẻ trái thì khi ấy người lái sẽ tiến hành thao tác đánh lái vô lăng ngược với chiều  kim đồng hồ. Khi ấy thì vị trí tay phải đang ở hướng 3 giờ sẽ đưa cao lên theo hướng 12 giờ còn tay trái thì sẽ thả lỏng ở hướng 12 giờ. Tiếp đó tay trái sẽ tiến hành xoay vô lăng theo hướng 6 giờ cho đến khi ô tô của bạn di chuyển theo hướng mà mình mong muốn thì khi ấy bạn sẽ tiến hành giữ và trả lại vị trí ban đầu. Đối với trường hợp muốn rẻ phải thì cũng thực hiện tương tự

2.2 Đánh lái xe ô tô theo kiểu một tay

kieu_1_tay

Đối với việc đánh lái xe ô tô theo kiểu một tay thì bạn sẽ sử dụng tay trái hoặc là tay phải để điều khiển vô lăng. Thường thì kỹ thuật đánh lái một tay sẽ khá là phức tạp dành cho những người mới học lái xe. Chính vì thế mà những người mới học lái xe nên kết hợp cả hay tay khi đánh lái để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển xe. Việc thực hiện thao tác đánh lái bằng một tay chỉ nên thực hiện trong các trường hợp khi đang thực hiện đồng thời thao tác bật đèn xi nhan, cần gạt nước, điều khiển cần số,...

2.3 Đánh lái xe ô tô theo kiểu bắt chéo tay

danh_lai_kieu_bat_cheo_tay

Kỹ thuật đánh lái xe ô tô theo kiểu bắt chéo tay được thực hiện tương tự như kiểu đánh lái xe ô tô theo kiểu kéo đẩy nhưng có điểm khác là điểm phối hợp giữa hai tay với nhau sẽ không trùng mà khi ấy nó sẽ tạo thành hình chữ X. Cụ thế nếu như trường hợp bạn muốn rẻ sang bên trái thì khi ấy tay phải đang đặt tại vị trí 3 giờ sẽ đánh lái theo ngược chiều kim đồng hồ và đi đến vị trí 10 giờ. Cùng với lúc đó thì tay trái đang được đặt ở vị trí 2 giờ sẽ đón tay lái. Tiếp tục tay phải sẽ đặt ở vị trí 6 giờ để có thể đón vô lăng từ tay trái. Cứ như vậy người điều khiển ô tô sẽ thực hiện thao tác trên đến khi nào xe di chuyển theo hướng mà mình mong muốn là có thể dừng lại và trả vô lăng về vị trí ban đầu.

Ưu điểm của kiểu đánh lái băt chéo tay là người điều khiển xe sẽ có được một gốc quay vô lăng rộng hơn và khi đó có thể thực hiện được thao tác đánh lái và trả lái với tốc độ nhanh hơn, cách đánh lái này sẽ vô cùng phù hợp khi gặp phải các tình huống cần của gấp

3. Một số lưu ý khi thực hiện đánh lái xe ô tô

luu y khi lai xe o to

Để thực hiện thao tác đánh lái ô tô chuẩn thì người điều khiển cần cầm vô lăng đúng vị trí, thả lỏng bàn tay để tránh tình trạng đau cơ khi lái xe.

Tránh việc cầm vô lăng quá nhẹ dễ gây nên tình trạng bị mất kiểm soát khi gặp phải các tính huống bất ngờ.

Đối với những người mới lái xe thì nên dùng hai tay để đánh lái tránh việc dùng một tay tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm.

Không thực hiện thao tác đánh lái quá mạnh hoặc đánh lái hoàn toàn vì nó có thể làm hư hỏng toàn bộ hệ thống đánh của xe.

Việc nắm vững kỹ năng đánh lái xe ô tô và thực hiện một cách thuần thục sẽ giúp cho bạn có thể điều khiển xe một cách tự tin và luôn đảm bảo an toàn.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải đánh lái xe ô tô chuẩn?
Đầu tiên để có thể thực hiện việc đánh lái xe ô tô một cách an toàn nhất thì người lái xe phải nắm được nguyên tắc cầm vô lăng sao cho đúng cách. Để cầm vô lăng đúng cách thì người lái cần phải chú ý đến tư thế khi cần là đặt tay phải ở hướng 3 giờ, tay trái khi ấy sẽ đặt ở hướng 9 - 10 giờ và khi ấy hai ngón tay cái sẽ tì lên phần mặt của vô lăng. Ưu điểm của cách cầm vô lăng này là nó sẽ góp phần giúp cho người lái có thể thực hiện thao tác đánh lái một cách dễ dàng, chính xác và an toàn nhất. Thao tác đánh lái khi được thực hiện một cách chuẩn sẽ giúp cho ô tô di theo leo trình mà mình mong muốn tránh khỏi các rủi ro có thể xảy ra trên đường.
Các cách đánh lái xe ô tô
1. Đánh lái xe ô tô theo kiểu kéo đầy 2. Đánh lái xe ô tô theo kiểu một tay 3. Đánh lái xe ô tô theo kiểu bắt chéo tay
Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe