Chiều dài cơ sở của xe ô tô là gì? Ý nghĩa của chiều dài cơ sở ngắn và dài

Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu về các mẫu xe ô tô chắc chắn sẽ biết đến chiều dài cơ sở. Nó là một thước đo được sử dụng để phân hạng các loại ô tô và yếu tố chiều dài cơ sở này cũng có liên hệ rất lớn đến thiết kế của xe.

chieu_dai_co_so_xe_o_to la gi

Vậy chiều dài cơ sở là gì và nó có ý nghĩa thế nào nếu như xe ô tô có chiều dài cơ sở ngắn và mẫu ô tô có chiều dài cơ sở dài. Để hiểu thêm về phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này.

1. Chiều dài cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở là khoảng cách từ tâm bánh xe trước hay còn gọi là trục trước cho đến tâm bánh xe sau hay còn gọi là trục sau. Người sử dụng ô tô không được thay đổi thông số nay với bất cứ lý do gì. Trường hợp xe có sự thay đổi chiều dài cơ sở so vơí kích thước đã được Cục đăng kiểm Việt Nam đưa vào Sổ đăng kiểm xe cơ giới thì sẽ bị từ chối.

chieu dia co so xe tai hyundai hd320

Chiều dài cơ sở lớn sẽ giúp cho các nhà thiết kế xe ô tô có thể bố trí không gian các hàng ghế một cách dễ dàng mang lại sự thoải và dễ chịu cho người ngồi

2. Ý nghĩa của chiều dài cơ sở

Chiều dài cơ sở có một vai trò vô cùng quan trọng đối với phần kết cấu thân vỏ xe cũng như là không gian nội thất và khả năng vận hành của xe

2.1 Đối với thiết kế xe ô tô

Đầu tiên có thể khẳng định là chiều dài cơ sở có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế nội thất của xe ô tô. Trong đó nếu xe được thiết kế với chiều dài cơ sở lớn thì khi đó phần khung gầm của xe sẽ dài và kéo theo khoang chứa hành khách cũng sẽ được thiết kế vô cùng rộng rãi mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho hành khách

2.2 Đối với khả năng vận hành

Chiều dài cơ sở còn ảnh hưởng rất lớn đến  khả năng vận hành của xe mà cụ thế chính là bán kính vòng quay và sự ổn định động học của xe. Từ đó góp phần giúp cho xe được vận hành một cách tối ưu hơn.

Kích thước của chiều dài cơ sở dài hay ngắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thích nghi địa hình của xe. Trong trường hợp các mẫu xe được thiết kế để di chuyển tại những địa hình có nhiều dốc ghềnh thì khi ấy chiều dài cơ sở của xe sẽ ngắn nhằm mục đích giảm khoảng cách từ trục tới các trọng tâm xe và từ đó góp phần cho các phương tiện di chuyển một cách linh hoạt hơn. Ngoài ra khi chiều dài cơ sở ngắn nó còn giúp cho khoảng sáng gầm xe cao hơn và từ đó tăng cường thêm khả năng vượt địa hình. Thông thường thì các mẫu SUV sẽ có phần chiều dài cơ sở ngắn.

Các mẫu xe cần tăng cường lợi thế tốc độ và di chuyển linh hoạt thì thông thường nhà sản xuất sẽ tăng cường chiều dài cơ sở và đồng thời hạ thấp trọng tâm của xe nhằm mục đích kéo dài khoảng cách từ trục bánh xe đến trọng tâm. Với thiết kế này thì phần thân xe sẽ vô cùng ổn định và giúp cho xe không bị lật khi vào của, bên cạnh đó khi tăng tốc và hãm phanh cũng sẽ trở nên mượt mà hơn rất nhiều.

2.3 Kiểu dáng xe

Với chiều dài cơ sở lớn thì xe sẽ có ưu thế là một khoang hành khách vô cùng rộng rãi. Tuy nhiên đi kèm với đó nó cũng sẽ khiến cho xe bị mất cân bằng rất nhiều và khả năng vận hành cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế mà trong quá trình thiết kế và sản xuất nhà sản xuất cần phải cân đối để có thể lựa chọn ra một chiều dài cơ sở thích hợp và từ đó đảm bảo cho xe vừa có khả năng vận hành vừa có không gian cabin rộng rãi đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng.

nội_thất_rong hon

Như vậy có thể thấy việc chiều dài cơ sở dài hay ngắn sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng loại xe mà nhà sản xuất sẽ thiết kế mẫu xe có chiều dài cơ sở cho phù hợp.

3. Cách tính chiều dài cơ sở xe ô tô

Chiều dài cở sở xe ô tô được tính theo công thức sau:

A = D - (B+C)

Với:

  • A là chiều dài cơ sở
  • D là chiều dài tổng thể của xe
  • B là khoảng cách từ tâm bánh trước đến đầu xe
  • C là khoảng cách từ tâm bánh sau đến đầu xe

Trên đây chính là môt số thông tin về phần chiều dài cơ sở giúp cho bạn đọc hiểu thêm về nó cũng như có thêm kiến thức và từ đó giúp cho việc lựa chọn xe được diễn ra dễ dàng.

Câu hỏi thường gặp

Chiều dài cơ sở xe ô tô là gì?
Chiều dài cơ sở là khoảng cách từ tâm bánh xe trước hay còn gọi là trục trước cho đến tâm bánh xe sau hay còn gọi là trục sau. Người sử dụng ô tô không được thay đổi thông số nay với bất cứ lý do gì. Trường hợp xe có sự thay đổi chiều dài cơ sở so vơí kích thước đã được Cục đăng kiểm Việt Nam đưa vào Sổ đăng kiểm xe cơ giới thì sẽ bị từ chối.
chiều dài cơ sở là gì và nó có ý nghĩa thế nào?
Chiều dài cơ sở có một vai trò vô cùng quan trọng đối với phần kết cấu thân vỏ xe cũng như là không gian nội thất và khả năng vận hành của xe.
Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe