Các loại cần số xe tải: 5 số, 6 số chính hãng

Cần số là một bộ phận vô cùng quan trọng nó có nhiệm vụ chính là điều khiển sức mạnh từ hệ thống động cơ đến hệ dẫn động. Hiện nay khi mà nghành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển với nhiều công nghệ hiện đại nên cần số cũng ngày càng trở nên đa dạng hơn rất nhiều.

cac_loai_can_so_xe_tai

Theo đó thì mỗi kiểu xe, mỗi loại xe lại sử dụng một kiểu cần số khác nhau. Chính vì thế trước khi điều khiển xe người điều khiển cần tìm hiểu kỹ về cần số của xe đó. Để có thể hiểu thêm về cơ cấu và cách sử dụng của các mẫu cần số xe tải 5 số và 6 số thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này

1. Nguyên lý hoạt động của cần số xe tải

Hầu hết các mẫu xe tải đều được trang bị cần số sàn do đa phần các mẫu xe tải sử dụng loại hộp số có bánh răng truyền động kiểu thủ công.

can_so_xe_tai_5_so_moi_nhat

Cần số xe tải sẽ có nhiệm vụ chính là thay đổi moment xoắn ở các bánh xe chủ động, tiến hành thay đổi chiều chuyển động của xe tải ví dụ như tiến, lùi hoặc là tiến hành tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực với một khoảng thời gian tùy thuộc vào nhu cầu của người điều khiển xe mà khi ấy không cần phải tiến hành mở ly hợp hoặc là tiến hành tắt máy xe.

nguyen_ly_hoat_dong_can_so

Ngoài ra thì đối với các mẫu xe chuyên dụng thì cần số còn có nhiệm vụ chính là dẫn động lực học ra phía bên ngoài cho các bộ phận công tác.

Không giống như hộp số tự động thì hộp số sàn của cần số xe tải được thể hiện thông qua các số tiến nằm trên cần số.

2. Cần số xe tải 5 số

Đối với cần số xe tải 5 số đó là một dãy các chi tiết với nhiệm vụ chính đó là thay đổi tốc độ và đi kèm với đó là moment xoắn của xe tải tùy theo quá trình điều khiển của người lái xe. Mẫu xe tải 5 số sẽ có tới 5 dãy tốc độ và cùng với đó là 5 moment xoắn hoàn toàn khác nhau với chuyển động tiến tới. Ngoài ra trong đó còn có thêm 1 dãy moment kéo để thực hiện chuyển động lùi.

can_so_xe_tai_5_so

Trên thị trường hiện nay thì hầu hết các mẫu xe tải đều được trang bị hiểu cần số 5 số bởi kiểu hộp số này góp phần tối đa hóa phần chi phí cho quá trình sản xuất. Cùng với đó thì tính năng của loại cần số 5 số cũng phù hợp với khả năng sử dụng của khách hàng hơn.

Trên cần số xe tải 5 số sẽ có 5 số tiến bao gồm: 1, 2, 3, 4, 5 cùng với 1 số N và 1 số R hay còn được gọi là số lùi.

Cách bố trí của cần số xe tải 5 số:

  • Hàng trên sẽ là các số lẻ bao gồm: 1, 3, 5
  • Hàng bên dưới sẽ là các số chẵn gồm có: 2, 4
  • Nếu như cần số nằm ở ngay giữa thì coi như là đang  ở số “mo”
  • Đối với số lùi (R) thông thường thì có thể được xếp ở trên hoặc là ở dưới hoặc cũng có thể là nằm cùng hàng với số “mo”

Trên đây chính là cách bố trí cơ bản của một cần số xe tải 5 số. Tuy nhiên cách tốt nhất trước khi bạn điều khiển xe thì nên quan sát lại cần số để tránh bị nhầm lẫn.

3. Cần số xe tải 6 số

Mẫu cần số xe tải 6 số cũng là một dãy các chi tiết có vai trò chính là thay đổi tốc độ và moment xoắn của xe tải khi các bác tài có nhu cầu, việc này được các bác tài thực hiện thông qua việc điều khiển cần số dựa theo sơ đồ các số được vẽ trên cần số.

can_so_xe_tai_6_so

Khác với mẫu cần số xe tải 5 số thì mẫu cần số xe tải 6 số được thiết kế với 6 dãy tốc độ khác nhau và cùng với đó là 1dãy tốc độ thực hiện chuyển động lùi cho xe.

Mẫu cần số xe tải 6 số này hiện nay được sử dụng rất ít do chi phí sản xuất của nó là rất cao chính vì thế mà khi trang bị cho xe sẽ dẫn đến là mức giá của xe cũng sẽ bị tăng lên rất nhiều.

4. Cần số xe tải Isuzu

Các mẫu xe tải của Isuzu đều được dụng loại cần số xe tải 5 cấp với 5 số tiến và 1 số lùi. Việc sử dụng loại cần số 5 cấp sẽ giúp cho các bác tài dễ dàng hơn trong việc điều khiển xe. Đi kèm với đó cần số xe tải 5 cấp cũng góp phần tối ưu hóa chi phí cho các dòng xe tải của Isuzu hơn.

CAn_so_xe_tai_isuzu

Có thể thấy vai trò của cần số là cực kỳ quan trọng. Muốn điều khiển xe thì người lái xe cần phải biết được cách điều khiển cần số để đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển xe. Chính vì thế mà trong trường hợp mượn xe của người khác thì các bạn cần phải xác định một cách rõ ràng là cần số xe mà mình đang mượn là là loại 5 cấp hay là 6 cấp để đảm bảo việc vận hành được diễn ra một cách tốt nhất

Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe