Các nguyên tắc cần tuân thủ khi chuyển làn trên đường cao tốc

Khi di chuyển trên cao tốc thì việc chuyển làn đường đòi hỏi các bác tài phải thật sự tập trung để có thể đảm bảo an toàn cũng như tránh các sai lầm có thể xảy ra. Tốc độ của các xe di chuyển trên đường cao tốc thường rất nhanh, chính vì thế chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả không lường. Sau đây là các nguyên tắc mà các tài xế phải tuyệt đối tuân thủ khi chuyển làn trên cao tốc

Nguyên tắc chuyển làn đường trên đường cao tốc

1. Xem xét việc chuyển làn có cần thiết không?

Khi di chuyển trên cao tốc thì ngoài các việc buộc phải chuyển làn như: vượt xe, dừng nghỉ hoặc rời khỏi cao tốc thì các bác tài nên xem xét tính cấp thiết cuộc việc chuyển làn vì mỗi lần chuyển là phải thật cẩn thận vì xe đang di chuyển với tốc độ cao, cho nên hãy duy trì chạy trên một làn xe với tốc độ ổn định để hạn chế việc chuyển làn không cần thiết.

2. Quan sát thật kỹ

Đây là một nguyên tắc vô cùng quan trọng khi chuyển làn trên cao tốc, tài xế buộc phải quan sát tất cả các hướng trái phải trước sau để chắc chắn đảm bảo an toàn khi xe chuyển làn.

3. Luôn bật đèn tín hiệu khi có nhu cầu chuyển làn

Sau khi quan sát thật kỹ các hướng và chắc chắn rằng không có xe nào trong phạm vi nguy hiểm khi bạn chuyển làn thì bắt đầu bật đèn tín hiệu, nếu cần thiết có thể bấm còi xem như là một tín hiệu để các xe khác biết bạn sắp chuyển làn.

4. Quan sát kỹ thêm một lần nữa

Bạt xong đèn tín hiệu thì bạn phải quan sát thật kỹ thêm một lần nước nằm đề phòng việc một số phương tiện di chuyển phía sau rời vào điểm mù của gương chiếu hậu xe của bạn.

5. Thực hiện chuyển làn xe

Tài xế nhanh chống cho xe chuyển làn và giữ nguyên tốc độ không được giảm tốc độ khi đã chuyển làn nhằm đảm bảo an toàn.

6. Ổn định lại tốc độ xe và di chuyển bình thường

Sau khi đã thực hiện chuyển làn xong thì tài xế nhanh chống ổn định lại tốc độ xe và cho xe di chuyển theo như bình thường

Trên đây chính là những chú ý mà các bác tài phải thực hiện khi có nhu cầu chuyển làn trên đường cao tốc nhằm đảm bảo an toàn.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp

Tư vấn (24/7): 0918.977.688