Các mẹo nhỏ góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho xe

Tiết kiệm xăng luôn yếu tố được đặt lên hằng đầu trong việc sử dụng xe, tuy nhiên có một số mẹo nhỏ mà các tài xế không chú ý đến nhưng hiệu quả mà nó có thể mang lại là rất lớn. Sau đây chính là các mẹo mà bác tài có thể sử dụng nếu như muốn tiết kiệm xăng cho xe của mình.

Những mẹo góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn

1. Làm nóng xe trước khi chạy

Việc làm nóng xe trước khi chạy là vô cùng cần thiết vì nó góp phần cho hệ thống động cơ được làm nóng toàn phần giúp cho nhiên liệu được lưu thông một cách thông suốt sau quãng thời gian ngưng máy. Việc làm nóng xe được phân theo mùa, vào mùa hè thì bạn chỉ cần 30 đến 40 giây cho việc này còn vào mùa đông khi nhiệt độ thấp hơn thì bạn cần đến khoảng 1 phút để đảm bảo việc làm nóng hệ thống động cơ.

2. Lưu ý thời gian đổ xăng và nơi đổ

Việc đổ xăng xe nếu bạn lưu ý và đổ vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối cũng góp phần hạn chế được sự bay hơi của xăng do nhiệt độ, đây là một mẹo và không phải tài xế nào cũng nắm được. Bên cạnh đó thì việc lựa chọn các cây xăng uy tín sẽ đảm bảo chất lượng xăng khi bạn đổ cho xe.

3. Không chở quá nặng

Việc chở cồng kềnh và quá nhiều vật nặng sẽ làm cho xe bị tiêu tốn một lượng nhiên liệu lớn để vận hành, chính vì thế chở đúng tải là cách tiết kiệm xăng tốt nhất

4. Kiểm tra áp suất lốp

Khi áp suất của lốp bị giảm và không đúng như yêu cầu kỹ thuật thì bánh xe sẽ ma sát với mặt đường nhiều hơn, khi ấy xe sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu. Chính vì vậy hãy thương xuyên kiểm tra áp suất lốp xe và bơm thêm nếu không đủ áp

5. Giữ tốc độ ổn định trong quá trình lái xe

Việc chạy với một tốc độ ổn định không tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp sẽ hạn chế việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

6. Hạn chế sử dụng điều hòa

Có thể nói việc sử dụng điều hòa là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu cực lớn, chính vì thế nếu như nhiệt độ không quá nóng và ngoài trời có gió hãy hạ kính xuống và tắt điều hòa đi để tiết kiệm nhiên liệu.

7. Tiến hành bảo trì bảo dưỡng đúng định kỳ

Thay dầu, nước làm mát và vệ sinh lọc gió là các việc cần được làm có định kỳ để đảm bảo chúng luôn ở trạng thái tốt nhất khi xe hoạt động, nếu các phần trên hoạt động một cách trơn tru thì xe của bạn sẽ tiết kiệm được một lượng nhiên liệu khá lớn.

Trên đây chính là các mẹo mà các bạn có thể học hỏi để góp phần tiết kiệm nhiên liệu cho xe của mình, việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng tiền mà nó còn góp phần bảo vệ môi trường.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp