Tất toán là gì? thời gian và thủ tục tất toán tài khoản

Sau khi đã hoàn thành đúng như những gì yêu cầu trong hợp đồng vay tiền của ngân hàng hoặc một công ty tài chính, việc đóng tiền lãi và tiền gốc đã được hoàn thành, thì bạn cần làm thêm một bước cuối đó là tất toán. Đây là một việc đúng theo những yêu cầu và thủ tục để có thể khép lại hồ số vay tiền của bạn. Vậy tất toán là gì? Và có bao nhiêu loại tất toán nội dung bài viết hôm nay sẽ trình bày đầy đủ các nội dung trên, giúp bạn có thêm được kiến thức và biết được các việc mình cần làm để kết húc một hợp đồng vay tiền.

Tất toán là gì?

1. Định nghĩa tất toán là gì?

Tất toán là công việc nhằm mục đích chấm dứt một hợp đồng giao dịch, thông thường khi thực hiện vay tiền ngân hàng thì bạn buộc phải thực hiện tất toán sau khi đã trả lại tiền gốc và đóng tiền lời hằng tháng một cách đầy đủ.

Có thể xem tất toán như là một hành động để kết thúc hợp đồng và khóa sổ giao dịch. Tất toán là một bước một cùng cần thiết và phải được thực hiện một cách đầy đủ.

2. Các loại tất toán

2.1 Tất toán sổ tiết kiệm

Đây là một giao dịch được thực hiện giữa người vay có sở hữu sổ tiết kiệm và ngân hàng. Nếu như bạn đang cần tiền đang giải quyết các nhu cầu riêng của mình thì bạn có thể dùng sổ tiết kiệm của mình để thế chấp và sau đó tiến hành làm hồ sơ, khi đấy thì nhân viên tín dụng của ngân hàng sẽ hỗ trợ cho bạn.

Khi tới đáo hạn thì giao dịch vay tiền của bạn và ngân hàng cho vay sẽ kết thúc. Khi ấy khoản vay sẽ được tất toán, nếu bạn không lên ngân hàng để thực hiện bước này thì nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện thay cho bạn.

2.2 Tất toán tài khoản

Trong trường hợp này tất toán tài khoản được sử dụng với mục đích chấm dứt hoạt động của tài khoản tại ngân hàng khi mà khách hàng đã không còn nhu cầu sử dụng đến tài khoản đó nữa.

Một khi khách hàng muốn rút toàn bộ số tiền trong tài khoản gửi tiền tại ngân hàng nghĩa là khi ấy, khách hàng đã không còn nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa.

2.3 Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là việc chấm dứt hợp đồng giữa bên cho vay và người vay tiền, việc tất toán chỉ được thực hiện khi người vay tiền đã thanh toán đầy đủ tiền gốc và tiền lời cho bên cho vay. Tất toán khoản vay được thực hiện mà không cần tuân theo thời gian hợp đồng, chỉ cần bên vay thanh toán đầy đủ tiền với bên cho vay.

3. Thời gian tất toán

Đối với tất toán tài khoản thì sẽ phụ thuộc vào loại tài khoản mà sẽ có cách tất toán khác nhau:

Đối với tài khoàn tiền gửi không kỳ hạn: thì khi khách hàng có nhu cầu sử dụng đến số tiền mình đang gửi trong tài khoàn mà muốn rút ra hết vay từ ngân hàng nữa thì có thể tiền hành tất toán bất kì lúc nào, việc tất toán sẽ được diễn ra một cách vô cùng nhanh chống mà không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người yêu cầu tất toán.

Tất toán nghĩa là gì?

Đối với toàn khoản tiền gửi có kỳ hạn: thì việc tất toán chỉ được thực hiện khi kết thúc thời hạn gửi tiền khi đó khách hàng mới có thể tiến hành rút toàn bộ số tiền gốc lẫn lãi và yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản đó.

Tuy nhiên nếu vẫn chưa đến kỳ hạn để tất toán thì số tiền nhận về chỉ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lãi suất của dạng tiền gửi khong kì hạng thường thấp hơn so với lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn.

4. Thủ tục tất toán tài khoản

Muốn thực hiện việc tất toán tài khoản thì bạn cần làm theo các bước sau và đảm bảo việc thực hiện đầy đủ để việc tất toán tài khoản được diễn ra theo đúng trình tự.

Đầu tiên bạn cần xác định tài khoản của mình thuộc dạng không kỳ hạn hay có kỳ hạn. Sau đó bạn tiến hành gửi yêu cầu của mình đến ngân hàng và sau đó tiến hành giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

Muốn thực hiện tất toán tiền vay bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Bản hợp đồng được ký kết từ khi bắt đầu vay tiền

Chứng minh nhân dân.

Tất toán là gì? Việc tất toán là vô cùng cần thiết vì nó giúp bạn đóng lại tài khoản hoặc kết thúc một hợp đồng vay mượn từ ngân hàng, đây là một bước mà các bạn nên chủ động thực hiện để dễ dàng kiểm soát tài chính của mình hơn.

"Hyundai MPC là đơn vị cung cấp xe tải, phụ tùng và các dịch vụ liên quan đến xe. Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, MPC không cung cấp dịch vụ tư vấn qua điện thoại"

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp