Dòng xe Sedan là gì? Phân biệt xe sedan và hatchback là gì?

Bạn biết rõ xe Sedan là kiểu dáng như thế nào, nhưng lại không thể giải thích cho mọi người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dòng Sedan là gì và cách phân biệt giữa 2 dòng Sedan với Hatchback ra sao.

xe_sedan_la_gi

Sedan là kiểu thiết kế thân xe cở bản nhất, xuất hiện sớm nhất và quen thuộc với tất cả mọi người. Ngày nay, biến thế Coupe từ Sedan sẽ khiến bạn khó phân biệt với các mẫu xe khác trên thị trường hơn.

1. Xe Sedan là gì?

dinh_nghia_ve_dobg_xe_sedan

Xe Sedan là kiểu xe có kết cấu 3 phần tách biệt gồm:

  • khoang động cơ
  • khoang hành khách
  • khoang hành lý

Trong đó, khoang hành khách cao hơn khoang động cơ và khoang hành lý và nó có hai hàng ghế cho 4 – 5 chỗ ngồi. Xe Sedan có 4 cửa chia đều ra mỗi bên 2:2, khoảng sáng gầm xe thấp không vượt quá 200 mm.

ket_cau_cua_xe_sedan

Ngoài ra, dòng xe Sedan sử dụng cấu tạo thân vỏ xe liền với khung gầm (unibody), tương tự như mẫu xe crossover. Đó là những tiêu chí căn bản để bạn nhận biết một dòng xe sedan.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng từng có những biến thể của xe sedan với nhiều kiểu dáng khác nhau. Thực tế có thể có những chiếc sedan chỉ có 2 cửa, động cơ đặt phía sau như Volkswagen Type 3, Renault Dauphine hay Chevrolet Corvair. Thay vì 3 khoang thì nó chỉ có 2 khoang là khoang động cơ và hành khách như dòng xe Hatchback hoặc nó không có trụ B, … Cho nên dòng xe Sedan này có các biến thể như: Sedan Notchback, Sedan Club, Sedan Fastback, Sedan hatchback, Sedan Hardtop hay Sedan Chauffeured, ...

Dòng xe sedan cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau như: Xe sedan hạng A, hạng B, hạng C hay hạng D phụ thuộc vào từng phân khúc thị trường từ thấp đến cao.

cac_hang_xe_cua_dong_sedan

2. Lịch sử của dòng xe Sedan

Trước khi khái niệm "sedan là gì" được hiểu rõ dựa trên những đặc điểm thiết kế ở trên, trong lịch sử, sedan lại được biết đến là phương tiện có ghế, chạy bằng sức người và xuất phát từ nước Ý. Cụm từ “sedan” ở đây được lấy từ “sedia” nghĩa là “ghế” trong tiếng Ý và “sedes” nghĩa là “chỗ ngồi” trong tiếng Latin.

lcih_su_hinh_thanh_xe_sedan

Chiếc xe hơi đầu tiên mang khái niệm hoàn chỉnh về Sedan là Speedwell sedan của một nhà sản xuất xe hơi Mỹ với thiết kế mui xe kín và 4 chỗ ngồi. Trước đó, người ta gọi một số mẫu xe tương tự đã được ra đời là Saloon hay Limousine để nói về dòng sedan, trong khi đó mẫu siêu xe dài đắt tiền bậc nhất hiện nay có tên gọi tiền thân là Stretch-Limousine (sau này chỉ còn gọi là Limousine). Điều này cũng dễ hiểu bởi trong thời kỳ này thì, những chiếc xe hơi 4 cửa cũng được xem một mẫu xe “quá khổ”.

3. Phân biệt xe Sedan và xe Hatchback như thế nào?

phan_biet_dong_xe_sedan_va_hatchback

Để phân biệt điểm khác nhau giữa 2 dòng xe sedan và hatchback là gì, hãy tìm hiểu về định nghĩa xe Hatchback.

Xe hatchback là gì?

xe_hatchback_là_gi

Xe Hatchback là dòng xe ô tô có những đặc trưng sau: Xe có 2 khoang gồm khoang lái và khoang hành khách (khoang hành lý gộp chung khoang hành khách), thường có 3 hoặc 5 cửa, trong đó 1 cửa cửa phía sau mở hất lên trên để có thể lấy hành lý, gầm xe thấp (dưới 20cm giống xe Sedan), hàng ghế sau có thể gập lại để tăng không gian chứa đồ đạc (và tất nhiên khi đó không thể ngồi hàng ghế sau), xe có 4-5 chỗ ngồi, xe hatchback với cốp mở phía sau.

Điểm phân biệt giữa Sedan và hatchback

diem_phan_biet sedan va hatchback

Điểm khác biệt đầu tiên là xe sedan có 3 khoang, trong đó khoang hành lý (cốp xe) tách biệt với khoang hành khách, xe hatchback chỉ có 2 khoang.

Thứ hai, xe Sedan không có cửa ở phía sau, xe hatchback được thiết kế thêm 2 cửa phía sau để lấy hành lý.

Thứ ba, ghế ngồi trên xe sedan có 4-5 chỗ ngồi (kể cả ghế người lái xe), còn bên hatchback thì cũng có 4-5 chỗ ngồi nhưng hàng ghế sau có thể gập lại để tăng diện tích chứa đồ.

Cuối cùng là điểm nổi bật:

  • Dòng xe sedan có thiết kế hướng đến sự sang trọng với chiều dài của xe, những mẫu sedan hạng sang chiều dài xe càng cao.
  • Xe hatchback thiết kế hướng đến sự tiện dụng, gọn gàng bằng việc không tách biệt khoang hành lý với cabin.

Câu hỏi thường gặp

Xe Sedan là gì?
Xe Sedan là kiểu xe có kết cấu 3 phần tách biệt gồm: khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý. Trong đó, khoang hành khách cao hơn khoang động cơ và khoang hành lý và nó có hai hàng ghế cho 4 – 5 chỗ ngồi. Xe Sedan có 4 cửa chia đều ra mỗi bên 2:2, khoảng sáng gầm xe thấp không vượt quá 200 mm.
Xe hatchback là gì?
Xe Hatchback là dòng xe ô tô có những đặc trưng sau: Xe có 2 khoang gồm khoang lái và khoang hành khách (khoang hành lý gộp chung khoang hành khách), thường có 3 hoặc 5 cửa, trong đó 1 cửa cửa phía sau mở hất lên trên để có thể lấy hành lý, gầm xe thấp
Phân biệt giữa xe Sedan và hatchback ra sao?
Điểm khác biệt đầu tiên là xe sedan có 3 khoang, trong đó khoang hành lý (cốp xe) tách biệt với khoang hành khách, xe hatchback chỉ có 2 khoang. Thứ hai, xe Sedan không có cửa ở phía sau, xe hatchback được thiết kế thêm 2 cửa phía sau để lấy hành lý. Thứ ba, ghế ngồi trên xe sedan có 4-5 chỗ ngồi (kể cả ghế người lái xe), còn bên hatchback thì cũng có 4-5 chỗ ngồi nhưng hàng ghế sau có thể gập lại để tăng diện tích chứa đồ.
Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe