Ắc quy bị cạn nguồn lý do tại sao?

Ắc quy có vai trò vô cùng quan trọng, là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho toàn bộ xe trong quá trình hoạt động đặc biệt là khi đề máy xe, với vai trò quan trọng như vậy thì chủ xe cần phải sử dụng một cách hợp lý nhằm tránh việc cạn nguồn dẫn đến hư hỏng. Nội dung bài viết sẽ đề cập đến các lý do vì sao ắc quy xe bị cạn nguồn để bạn có thể đề phòng

Sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị trong ô tô

Các thiết bị như đèn trong cabin, thiết bị âm thanh, máy lạnh, sau khi sử dụng mà chủ xe quên không tắt và rút chìa khóa xe thì chúng vẫn âm thầm hoạt động và từ từ rút điện tích bên trong ắc quy, nếu không phát hiện sớm dễ dẫn đến tình trạng hết nguồn điện ắc quy và khi ấy buộc chủ xe phải tiến hành kích điện bình và việc này sẽ làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

Động cơ không được khởi động trong một khoảng thời gian dài

Hiện nay các mẫu xe hiện đại được trang bị thêm các tính năng như khóa từ và chống trộm và một số cảm biến, các thiết bị này khi xe tắt thì vẫn hoạt động âm thầm. Chính vì thế việc để xe một thời gian lâu mà không sử dụng làm cho bình không tự sạc lại được mà chỉ bị rút đi âm thâm dẫn đến lượng điện tích trong bình sẽ bị cạn kiệt dẫn đến xe không thể khởi động lại được. Chính vì thế bạn hãy giữ thói quen khởi động xe lên hằng ngày mặc dù bạn không sử dụng để ắc quy có thời gian nạp lại điện.

Ngập nước vào bình ắc quy

Việc để xe bị ngập nước là một điều vô cùng tối kỵ mà bạn cần ghi nhờ, khi xe ngập nước và nước vào ắc quy sẽ làm cho các cực của ắc quy bị gỉ sét làm cho quá trình tiếp điện không còn tốt khiến cho quá trình khởi động xe trở nên tốt hơn.

Xe bị ngập nước cũng là một nguyên nhân làm hư ắc quy xe
Xe bị ngập nước cũng là một nguyên nhân làm hư ắc quy xe

Ngoài ra trong trường hợp nếu như xe bị ngập nước thì bạn tuyệt đối không được khởi động máy, còn đối với trường hợp xe đang chạy thì nên chạy chậm mà vượt qua khu vực ngập, lưu ý không được tăng tốc vì khiến nước dễ lan nhanh vào hệ thống động cơ.

Không bảo trì bảo dưỡng thường xuyên

Cũng như các thiết bị khác thì ắc quy cũng cần phải được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên nhằm kiểm tra phát hiện sự cố và sữa chữa để tránh hư hỏng nặng. Đối với loại ắc quy nước thì chủ xe cần kiểm tra dung dịch trong ắc quy thường xuyên để châm thêm nước tránh tình trạng cạn nước.

Không bảo trì ắc quy xe đúng định kỳ
Không bảo trì ắc quy xe đúng định kỳ

Tránh việc đề máy xe nhiều lần

Khi đề máy xe thì ắc quy sẽ tiêu tốn một lượng điện khá lớn, tuy nhiên với việc kẹt xe thường xuyên tại nước ta hiện nay thì việc tắt mở máy là tâm lý của nhiều người. Thế nhưng việc này lại vô tình làm cho ắc quy mau bị “chai” vì chúng không có đủ thời gian để sạc lại điện sau mỗi lần đề máy.

Đề máy xe nhiều lần làm cho ắc quy không sạc điện lại kịp
Đề máy xe nhiều lần làm cho ắc quy không sạc điện lại kịp

Quá tải do các thiết bị nội thất bên trong xe

Hiện nay đa số các dòng xe hiện đại các nhà sản xuất đều đã trang bị đầy đủ các thiết bị nội thất cần thiết như đèn, loa âm thanh,..với công suất thiết kế phù hợp với ắc quy của xe. Thế nhưng có một số người lại muốn độ hệ thống nội thất này theo ý mình mà không chú ý đến việc so sánh công suất tổng và công suất ắc quy, từ đó dễ gây ra việc quá tải cho ắc quy.

Trên đây chính là những nguyên nhân làm suy giảm tuổi thọ của ắc quy và chủ xe cần lưu ý khi sử dụng.

 

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp

Tư vấn (24/7): 0918.977.688