Phản ứng như thế nào khi xe bị nổ lốp?

Rất nhiều tai nạn nghiệp trong đã xảy ra với lý do là xe bị nổ lốp trong quá trình di chuyển, một trong những nguyên nhân chính gây nổ lốp có thể là do vật sắt nhọn đâm vào bánh xe hoặc cắt rách lốp xe làm cho bánh xe không còn giữ được khí ở bên trong. Ngoài ra còn một lý do phải nhắc đến nữa là việc lốp xe quá nóng do ma sát với mặt đường, từ đó gây nổ lốp.

Cách xử lý trong tình huống xe bị nổ lốp

Vậy trong trường hợp đang điều khiển xe và xe bị nổ lốp thì bạn phải phản ứng như thế nào để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người ngồi trên xe, dưới đây chính là những điều bạn cần thực hiện nếu như rơi vào tình huống xe nổ lốp.

1. Tuyệt đối phải giữ bình tình và không hoảng loạn, đây là điều hết sức cần thiết vì chỉ khi giữ được bình tĩnh thì bạn mới có thể xử lý tình huống và quan trọng là giữ bình tĩnh để bạn không đạp phanh ngay lúc lốp xe vừa nổ hoặc giật vô lăng vì đây là hai hành động rất nguy hiểm có nguy cơ lật lật xe.

2. Giữ chặt vô lăng bằng hai tay theo hướng 10 giờ và 2 giờ để giúp xe di chuyển thẳng và tránh đâm vào các vật cản ven đường

3. Bỏ chân ga để giảm tốc độ xe xuống mức thấp nhất nhằm đảm bảo an toàn.

4. Tiếp theo hãy cho xe chạy theo quán tính và không được tác động vào cần ga hay số, chỉ tập trung vào vô lăng và giữ thăng bằng cho xe để tránh va quẹt

5. Khi tốc độ bắt đầu xuống dưới 50 km/h thì tiến hành đạp phanh một cách nhẹ nhàng để giảm tốc độ nhanh hơn

6. Bật xi nhan bên phải và tìm cách cho xe dừng bên lề phải, tuyệt đối không cho xe dừng bên lề trái vì đây là đường di chuyển của các xe từ phía sau.

7. Xuống xe kiểm tra lốp và lấy lốp xe khác thay thế nếu có, còn không tiến hành gọi cứu trợ.

Trên đây chính là những thao tác bạn nên nằm lòng để đối phó với tình trạng xe nố lốp khi đang di chuyển trên đường.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp

Tư vấn (24/7): 0918.977.688