Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Khi tham gia giao thông, các biển báo giao thông là điều chúng ta chắc chắn sẽ gặp trên đường. Biển báo giúp đưa ra những cảnh báo và lưu ý và quy định trên tuyến đường giúp giao thông được vận hành một cách dễ dàng và an toàn hơn. Đối với những dòng xe ô tô tải, việc chú ý các loại biển báo giao thông trên đường là điều hết sức cần thiết. Vậy bạn đã biết biển cấm tải trọng và tổng tải trọng và gì và ý nghĩa rõ ràng của nó như thế nào chưa? Sau đây Hyundai MPC sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết cũng như ý nghĩa của 2 loại biển báo giao thông này.

y nghia bien cam tai trong va tong tai trong

1. Biển báo cấm tải trọng và tổng tải trọng là gì?

Biển báo cấm tải trọng và tổng tải trọng có dạng hình tròn viền đỏ và có nền trắng, bên trong là những hình vẽ màu đen thể hiện những quy định mà biển báo này muốn thông báo, phía trong có thể là hình vẽ cũng như kí tự các thông số như 7T, 9T mô tả về tải trọng cho phép dành cho các loại phương tiện di chuyển.

bien_bao_cam_xe

Đây đều là những biển báo cấm buộc tài xế phải chấp hành, nếu không sẽ phải bị xử phạt. Những biển báo này vô cùng quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người đi đường trong đoạn đường đó và tình trạng đường xá khi phải chịu sức nặng của những dòng xe quá tải. Hiện nay, nhóm biển cấm tải trọng và tổng tải trọng có  4 nhóm chính bao gồm P.106a, P.106b, P.115 và P.116 . Sau đây, Hyundai MPC xin gửi đến các bạn ý nghĩa cụ thể của từng loại biển báo cấm tải trọng và tổng tải trọng.

2. Ý nghĩa của các biển báo cấm tải trọng và tổng tải trọng theo quy chuẩn 41 năm 2019:

Đầu tiên, để biết chính xác ý nghĩa của từng loại biển báo, chúng ta cần phân biệt được biển báo cấm tải trọng và biển báo cấm tổng tải trọng:

  • Biển báo cấm tải trọng: Cấm xe tải có khối lượng chuyên chở theo đăng kiểm lớn hơn số ghi trên biển.
  • Biển báo cấm tổng tải trọng: Cấm xe tải có khối lượng cả xe và hàng hóa trên xe lớn hơn số ghi trên biển.

bien_bao_cam_xe_tai_trong 

Từ khái niệm trên chúng ta cần phân biệt 4 loại biển trên, cụ thể theo mục B.6 B.15 của phụ lục B QCVN 41:2019/BGTVT thì:

Biển báo cấm P.106a “Cấm ô tô tải”: Đây là biển báo cấm tất cả các ô tô tải có tải trọng từ 1.5 tấn trở lên. Bên cạnh đó, biển cũng có hiệu lực với cả xe máy kéo cùng xe máy chuyên dùng, ngoại trừ xe ưu tiên. Trong đó, tổng tải trọng chuyên chở đã bao gồm tổng khối lượng tất cả hàng hóa người ngồi và đồ vật trên xe và không tính khối lượng riêng của chiếc xe đó. Điều đó đồng nghĩa với các dòng xe bán tải có khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn và có 5 chỗ không bị cấm di chuyển khi gặp biển này.

bien_bao_cam_o_to_tai_p106a_1

Biển báo cấm P.106b “Cấm ô tô tải”: Biển báo này dùng để thông báo đường cấm có loại ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện gia thông cơ giới đường bộ) lớn hơn giá trị nhất định ghi trên bảng.

bien_bao_cam_o_to_tai_p_106a_p_

Bên cạnh đó, đây cũng là biển cấm có hiệu lực đối với các dòng xe máy kéo, xe chuyên dùng khi vào đoạn đường đặt biển. Vì vậy, căn cứ vào khối lượng chuyên chở trên giấy kiểm định để biết rằng phương tiện của bạn có thể vào khu vực đặc biển hay không. Nếu lớn hơn số ghi trên bảng thì không được phép, nếu nhỏ hơn hoặc bằng thì được phép.

Biển báo cấm P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe” Đây là biển báo dùng để thông báo cấm các dòng xe cơ giới và thô sơ kể cả xe ưu tiên theo quy định, có trọng tải toàn bộ xe đã bao gồm tự trọng của xe, khối lượng hàng hóa, và khối lượng của người ở trong xe vượt quá số ghi trên biển.

bien bao P115

Biển báo cấm P.116 “Hạn chế tải trọng trên trục xe”: Đây là loại biển báo dùng để cấm các loại xe cơ giới và xe thô sơ, kể cả xe ưu tiên theo quy định, có tải trọng cả xe và hàng phân bổ trên một trục bất kỳ của xe vượt quá số được ghi trên biển. Tải trọng trục xe được biết là phần của trọng tải toàn bộ xe phân bổ trên mỗi trục xe. Bao gồm: trục đơn, cụm trục kép, cụm trục ba tại điều 3 quy chuẩn 41 năm 2019 có giải thích rõ.

Bien_bao_cam_P.116-“hạn-chế-tải-trọng-trên-trục-xe

Với mỗi biển báo giao thông, có nhiều ý nghĩa và quy định khác nhau. Vì thế, trước khi điều khiển bất kỳ phương tiện gì tham gia giao thông đặc biệt là những dòng ô tô tải với tải trọng lớn, chúng ta cần nắm rõ quy định và hiểu được ý nghĩa của những biển báo giao thông trên đường. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho mình và cho người khác, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc hoặc bị xử phạt khi chấp hành không đúng quy định theo biển báo. Hyundai MPC hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi mang đến về ý nghĩa của những loại biển cấm tải trọng và tổng tải trọng trên có thể giúp các bạn nắm rõ hơn về ý nghĩa và nội dung của chúng, từ đó có những chuyến đi suôn sẻ và an toàn.

Câu hỏi thường gặp

Biển báo cấm tải trọng và tổng tải trọng là gì?
Biển báo cấm tải trọng và tổng tải trọng có dạng hình tròn viền đỏ và có nền trắng, bên trong là những hình vẽ màu đen thể hiện những quy định mà biển báo này muốn thông báo, phía trong có thể là hình vẽ cũng như kí tự các thông số như 7T, 9T mô tả về tải trọng cho phép dành cho các loại phương tiện di chuyển.
Ý nghĩa của các biển báo cấm tải trọng và tổng tải trọng theo quy chuẩn 41 năm 2019 ra sao?
Đầu tiên, để biết chính xác ý nghĩa của từng loại biển báo, chúng ta cần phân biệt được biển báo cấm tải trọng và biển báo cấm tổng tải trọng: Biển báo cấm tải trọng: Cấm xe tải có khối lượng chuyên chở theo đăng kiểm lớn hơn số ghi trên biển. Biển báo cấm tổng tải trọng: Cấm xe tải có khối lượng cả xe và hàng hóa trên xe lớn hơn số ghi trên biển.
Tầm quan trọng của biển báo cấm tải trọng
Với mỗi biển báo giao thông, có nhiều ý nghĩa và quy định khác nhau. Vì thế, trước khi điều khiển bất kỳ phương tiện gì tham gia giao thông đặc biệt là những dòng ô tô tải với tải trọng lớn, chúng ta cần nắm rõ quy định và hiểu được ý nghĩa của những biển báo giao thông trên đường. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho mình và cho người khác, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc hoặc bị xử phạt khi chấp hành không đúng quy định theo biển báo
Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe