Quy định về việc phạt người vượt đèn xanh, chuyện thật nghe cứ như đùa

Hệ thống tín hiệu đèn giao thông bao gồm 3 màu là: đỏ, xanh, vàng. Trong đó đèn xanh là tín hiệu cho phép người tham gia giao thông được di chuyển bình thường. Tuy nhiên nếu trong một dự thảo mới được đưa ra thì trường hợp tại các nút thắt giao thông đang diễn ra trường hợp kẹt xe thì trong trường hợp kể cả khi đang là đèn xanh thì người tham gia giao thông cũng không được vượt mà phải ngưng lại và tuân thủ theo các quy định của công an giao thông, điều luật này đã được áp dụng tại một số quốc gia trên thế giới nhằm hạn chế kẹt xe tại các nút thắt.

Nút thắt giao thông trên cầu

Việc này hiện hiện đang được xem xét trong dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) và hiện đang được bộ giao thông vận tải đưa ra để láy ý kiến của mọi người. Cụ thể tại điều 13 thì quy định đối với đèn tín hiệu giao thông màu xanh là sẽ được đi ngoại trừ trường hợp đoạn đường đó đang bị ùn tắt.

Tuy nhiên đề xuất này của Bộ giao thông vận tải lại đang gây tranh cải và nhận được nhiều nguồn ý kiến trái chiều về vụ việc này.

Trong luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định rõ ràng như sau: tín hiệu đèn đỏ là cấm đi, tín hiệu đèn vàng là buộc phải dừng lại trước vạch kẻ đường ngoại trừ trường hợp đã đi qua quá vạch kẻ thì được đi tiếp.

Các nút thắt giao thông

Ngoài quy định trên thì hiện tại Bộ giao thông vận tải cũng đang tiến hành lấy ý kiến về việc bổ sung thêm hiệu lệnh dành cho người điều khiển giao thông, hiện tại thì người điều khiển giao thông chủ yếu sử dụng hiệu lệnh bằng tay thì nay sẽ được bổ sung thêm ánh sáng và còi nhằm hỗ trợ việc điều tiết tốt hơn.

Với hiệu lệnh bằng ánh sáng thì người điều khiển giao thông sẽ sử dụng đèn có áng sáng màu đỏ giơ cao lên theo hướng hướng về phía phương tiện đang chạy tới để yêu cầu ngưng lại hoặc ra các hiệu lệnh tiếp theo.

Còn về trường hợp sử dụng còi thì sẽ kết hợp với các động tác chỉ huy để giúp cho người tham gia giao thông hiểu được. Tiếng còi được quy định như sau: một tiếng còi dài và mạnh sẽ có ý là yêu cầu dừng xe lại, một tiếng còi ngắn và nhanh sẽ cho phương tiện đi bình thường. Còn đối với trường hợp một tiếng còi dài và một tiếng còi ngắn thì có nghĩa là phương tiện có quyền rẻ trái và qua mặt.

Các quy định mới được ban hành này sẽ gặp rất nhiều ý kiến trái chiều từ việc động ý cho tới không đồng ý, chính vì vậy cần lấy ý kiến thật kỹ để xem xét tính khả thi trước khi đưa vào áp dụng.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp