Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy

Ắc quy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống động cơ, đây chính là nguồn cung cấp điện chính để cho xe có thể khởi động, chiếu sáng đèn và vận hành một số thiết bị bên trong nội thất xe. Thế nên sử dụng ắc quy như thế nào cho đúng cách và hạn chế việc sụt giảm tuổi thọ là một điều rất đáng được quan tâm.

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy
Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy

Thông thường thì tuổi thọ của một chiếc ắc quy sẽ kéo dài đến khoảng 3 năm hoặc 100000 km, thế những không vì thế mà bạn có thể sao nhãn việc kiểm tra và bảo trì ắc quy định kỳ, đây là một yêu cầu bắt buộc vì ắc quy thường xuyên bị các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến tuổi thọ rất nhiều.

1. Thói quen sử dụng

Đây là một yếu tố mang tính chủ động, với các thói quen sử dụng như di chuyển những đoạn đường quá ngắn nhiều lần trong ngày, làm cho ắc quy bật tắc liên tục như vậy cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Ngoài ra còn có các thói quen khác như rời xe nhưng không tắt đèn, hệ thống máy lạnh.

2. Nhiệt độ môi trường

Nhiệt độ bên trong khoang động cơ của xe thường rất cao, nếu nó cộng hưởng với nhiệt độ cao bên ngoài môi trường thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy.

Nhiệt độ môi trường đảm bảo tốt cho ắc quy là khoảng 25oC

Nếu để trong nhiệt độ quá cao thì tuổi thọ của ắc quy sẽ bị suy giảm một cách đáng kể, nếu nhiệt độ tăng lên khoảng 8.3oC thì tuổi thọ của ắc quy nhiều khả năng sẽ bị giảm đi một nữa.

3. Điều kiện bảo dưỡng không tốt

Việc không đưa xe đi bảo dưỡng đúng với định kỳ cũng là một trong những lý do có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của ắc quy, nếu không bảo dưỡng thường xuyên thì bạn sẽ không biết được dung dịch bên trong ắc quy còn nhiều hay ít, hai đầu cực có sạch hay là không để tiến hành vệ sinh khi cần thiết.

Trên đây là những yếu tố chính có khả năng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy, chính vì thế bạn cần sử dụng thật kỹ để đảm bảo độ bền cho ắc quy, tránh bị hư ắc quy khi đang trên đường.

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp