ô tô xi téc là gì? Các loại ô tô xi téc phổ biến hiện nay

Đã bao giờ bạn di chuyển trên đường và nhìn thấy những chiếc ô tô có phần bồn chứa rất lớn phía sau. Vậy đó là mẫu xe gì và nó được cấu tạo như thế nào và được dùng để chuyên chở những loại hàng hóa gì. Để có thể biết thêm về đặc điểm của các mẫu ô tô xi téc thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này.

Ô_tô_xi_tec_là_gì

1. Ô tô xi téc là gì?

Ô tô xi téc hay còn một tên gọi khác là xe bồn là mẫu xe có kích thước lớn và một khối động cơ khổng lồ, đặc điểm giúp dễ nhận dạng ra mẫu xe này chính là phần bồn chuyên dụng được thiết kế phía sau. Thông thường thì mẫu ô tô xi téc thường được sử dụng để chuyên chở các loại hàng hóa lỏng, khí hoặc một số loại hàng hóa khác

Trước đây khi nhắc đến mẫu ô tô xi téc thì nhiều người thường nghĩ nó được sử dụng để chuyên chở xăng dầu. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu chuyên chở nhiều loại hàng hóa khác cũng như sự tiện dụng mà mẫu ô tô xi téc đem lại nên xe bồn đã được sử dụng để chuyên chở thêm nhiều loại hàng hóa khác như: cám, hóa chất, dầu ăn, khí hóa lỏng,…

Tùy vào mục đích sử dụng mà xe bồn sẽ được thiết kế loại xi téc phù hợp, thế nhưng dù là chuyên chở hàng hóa gì thì xi téc phải đảm bảo chất lượng để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

2. Cấu tạo của ô tô xi téc

Một chiếc ô tô xi téc sẽ có 2 bộ phận chính bao gồm là xe nên và bồn chuyên dụng

Xe nền thông thường là các mẫu xe của các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như Hino, Hyundai, Isuzu, Chenglong,…điểm chung của các mẫu xe nền là đều có phần khung gầm được làm từ thép chịu lực với khả năng chịu lực cực tốt và độ bền cao nhằm tạo ra một bộ khung bền bỉ, đảm bảo tốt nhất khả năng chịu lực cho xe. Các mẫu xe này thường được trang bị các hệ thống an toàn vô cùng hiện đại để có thể đảm bảo an toàn tối đa cho xe trong quá trình vận hành.

chassis_xe_hd320_19_tan

Bồn xi téc: được làm từ vật liệu chính là kim loại cao cấp với khả năng chống gỉ sét cực tốt nhằm đảm bảo chất lượng cho bồn xi téc.

bon xi tec

3. Phân loại ô tô xi téc

Có rất nhiều cách để có thể phân loại ô tô xi téc, dưới đây là 3 cách thương được sử dụng để có thể phân loại ô tô xi téc

3.1 Phân loại dựa theo thể tích bồn xi téc

Việc phân loại dựa theo thể tích bồn xi téc được sử dụng khá nhiều và cách này khá là phổ biển. Hiện tại có thể phân chia ô tô bồn xi téc dựa thao thể tích bồn chứa thành các loại xe sau:

 • Ô tô xi téc loại 6 m3
 • Ô tô xi téc loại 8 m3
 • Ô tô xi téc loại 9 m3
 • Ô tô xi téc loại 11 m3
 • Ô tô xi téc loại 12 m3
 • Ô tô xi téc loại 16 m3
 • Ô tô xi téc loại 21m3

3.2 Phân loại dựa theo hàng hóa chuyên chở

Dựa vào loại hàng hóa chuyên chở mà chúng ta có thể phân loại ô tô xi téc một cách nhanh chống và dễ dàng

 • Ô tô xi téc chở xăng dầu
 • Ô tô xi téc chở sữa
 • Ô tô xi téc chở dầu ăn
 • Ô tô xi téc chở hóa chất
 • Ô tô xi téc chở khí hóa lỏng
 • Ô tô xi téc chở cám
 • Ô tô xi téc chở khí gas

3.3 Phân loại dựa theo vật liệu làm xi téc

Việc dựa vào vật liệu làm bồn xi téc cũng là một cách được sử dụng rất nhiều, việc phân loại này khá là dễ dàng.

Ô tô xi téc bồn nhôm

Xe_Bon_Cho_Xang_Dau_24_Khoi_Bon_nhom

Ô tô xi téc bồn thép

xe bon thep

Ô tô bồn inox

xe_bon_cho_nuoc_inox

4. Ô tô xi téc chở sữa

Ô tô xi téc chở sữa thường được làm bằng inox vì nó liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn bộ các bộ phận bên trong bồn xi téc đều được làm bằng inox nhằm chống gỉ sét

Hiện tại trên thị trường thì mẫu ô tô xi téc chở sữa có loại 15 khối, 18 khối và 21 khối để cho khách hàng có thể lựa chọn

5. Ô tô xi téc chở xăng dầu

Ô tô xi téc chở xăng dầu thường có phần bồn xi téc được làm bằng nhôm và thép với độ dày lớn để tránh việc bồn bị ăn mòn quá nhanh. Ngoài ra ô tô xi téc chở xăng dầu thường được thiết kế với đầy đủ các trang thiết bị an toàn đặc biệt là các thiết bị chữa cháy để có thể đảm bảo an toàn một cách tốt nhất trong suốt quá chuyên chở hàng hóa.

xe_cho_xang_dau_22_khoi_hyundai hd 320

6. Ô tô xi téc chở khí hóa lỏng

Ô tô xi téc chở khí hóa lỏng được thiết kế khá hiện đại với nhiều ngăn chứa. Hệ thống an toàn và dập lửa của xe cũng rất được quan tâm nhằm đảm bảo an toàn khi vận chuyển hàng.

xe_hyudai_hd360_cho_lpg

Xem thêm: xe bồn chở khí hóa lỏng hyundai 5 chân HD360

Nhìn chung sự ra đời của ô tô xi téc đã phục vụ rất tốt cho quá trình vận chuyển các loại hàng hóa ở dạng lỏng và dạng khí. Khi vừa có thể vận chuyển một khối lượng hàng hóa lớn lại vừa có thể đảm bảo an toàn trong quá trình chuyên chở.

Câu hỏi thường gặp

ô tô xi tec là gì?
Ô tô xi téc hay còn một tên gọi khác là xe bồn là mẫu xe có kích thước lớn và một khối động cơ khổng lồ, đặc điểm giúp dễ nhận dạng ra mẫu xe này chính là phần bồn chuyên dụng được thiết kế phía sau. Thông thường thì mẫu ô tô xi téc thường được sử dụng để chuyên chở các loại hàng hóa lỏng, khí hoặc một số loại hàng hóa khác.
Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe