Mua xe trả góp cần những giấy tờ, hồ sơ, thủ tục gì?

mua xe o to tra gop/mua_xe_o_to_tra_gop

1. Hình thức mua xe tải trả góp?

1.1 Mua xe trả góp là mua như thế nào?

mua_xe_o_to_tra_gop_la_gi

Mua xe trả góp là hình thức mà người mua sẽ thanh toán trước một phần giá trị xe, phần còn lại sẽ vay ngân hàng/tổ chức tín dụng trả cho người bán xe. Cùng với đó, khách hàng sẽ phải trả một phần tiền gốc cộng với tiền lãi suất cho ngân hàng hàng tháng cho đến khi hết trả hết số tiền đã vay theo thỏa thuận vay ký kết của 2 bên. Trong trường hợp khách hàng có điều kiện hoàn tất khoản vay sớm hơn thời hạn thì việc trả góp cũng được kết thúc ngay thời điểm đó (khách hàng cần lưu ý thời gian thanh khoản theo hợp đồng vay để hạn chế mức phạt khi thanh toán khoản vay trước thời hạn).

Mua xe trả góp có thể diễn ra giữa người mua xe với bên thứ ba (ngân hàng, công ty vay tài chính) hoặc người bán thỏa thuận với đối tác ngân hàng cho khách hàng vay, cụ thể hơn:

Nếu làm việc riêng với bên thứ ba để vay vốn thì người mua sẽ phải tự làm hết các thủ tục cần thiết, sau đó mới đến thanh toán tại đại lý xe (Thủ tục có thể sẽ rờm rà, tốn thời gian nhiều hơn nếu khách chưa từng làm việc với ngân hàng).

Nếu vay vốn ngân hàng/công ty tài chính thông qua bên bán, người mua sẽ hoàn thành các thủ tục mua xe trả góp do có sự hỗ trợ, giúp làm giấy tờ nhanh chóng hơn.

1.2 Hạn mức khách hàng có thể vay bao nhiêu?

Người vay phải thuộc nhóm đối tượng cho vay hợp pháp (Công ty, tổ chức, doanh nghiệp tư nhân, cá nhân…) có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Theo đó, mức ngân hàng có thể cho Quý vị vay để mua xe sẽ từ 70 – 90% giá trị xe tùy ngân hàng, nghĩa là nếu bạn mua chiếc xe 500 triệu thì ngân hàng sẽ cho bạn vay tầm 395 – 450 triệu đồng.

Mức trả trước dao động từ 15% – 40% giá trị hợp đồng mua bán xe tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng cá nhân/tổ chức. Tài sản thế chấp chính có thể là tài sản có giá trị tương ứng hoặc cà vẹt của chính chiếc xe mà khách mua.

1.3 Cách thức vay trả góp ra sao?

Cách thức vay trả góp có thể hình dung là người mua trả trước một phần giá gốc trên hợp đồng mua xe, phần còn lại sẽ được trả theo chu kỳ (tháng, quý) cho ngân hàng. Cách tính tiền lãi suất trả góp theo số dư nợ giảm dần như sau:

Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/ số tháng vay

Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * lãi suất vay

Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * lãi suất vay

Mục đích của việc mua xe theo hình thức vay trả góp là cả 3 bên cùng có lợi: Người mua xe được hỗ trợ có phương tiện và số vốn để làm ăn phát triển, người bán xe tiêu thụ được sản phẩm tìm được lợi nhuận và ngân hàng có thêm khách hàng.

Lưu ý: Trường hợp nếu người mua không trả góp theo đúng kỳ hạn, ngân hàng có thể thu hồi xe hoặc giá trị tài sản đã thế chấp tương đương trước đó theo như thỏa thuận hợp đồng trước đó. Tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra vì bên ngân hàng sẽ tạo điều kiện và đưa ra những chính sách khác để khách hàng có thể hoàn thành thanh toán khoản vay.

2. Thủ tục, quy trình và giấy tờ khi thực hiện mua xe trả góp

thu_tuc_va_ho_so_khi_mua_xe_o_to

2.1 Các loại xe có thể mua bằng hình thức trả góp

cac_loai_xe_co_the_mua_tra_gop

Hầu hết các loại xe đều được vay thế chấp (một số xe đặc biệt sẽ hơi khó vay), cụ thể như sau:

 • Xe ô tô tải thông thường: Xe mui bạt, xe thùng kín, xe thùng lửng được vay.
 • Xe ô tô tải chuyên dùng thường: Xe tải gắn cẩu, xe ben, xe đông lạnh, xe bảo ôn các loại xe này thì cũng được vay.

Riêng các xe chuyên dùng như xe cuốn ép rác, xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chở gia súc, xe chở gia cầm, xe bồn… nhiều ngân hàng từ chối cho vay hoặc vay với tỷ lệ hỗ trợ thấp với thời gian xét duyệt lâu hơn các loại xe thường khác.

2.2 Điều kiện mua ôtô trả góp

Để mua ôtô trả góp, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau: Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi; có địa chỉ thường trú hoặc KT3 tại địa phương làm hồ sơ vay vốn; có thu nhập từ lương hoặc kinh doanh ổn định, có thể chứng minh được nguồn gốc và đủ khả năng trả góp hàng tháng; có mục đích vay mua ôtô trả góp chính đáng và tài sản đảm bảo cho khoản vay mua ôtô.

2.3 Thủ tục, giấy tờ đối với khách hàng vay là cá nhân

Khi người mua và vay là cá nhân thì mua xe cần giấy tờ gì?

thu_tuc_mua_tra_gop_cho_khach_ca nhan

Đối với khách hàng là cá nhân thì thủ tục vay và giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện. Nếu người đã lập gia đình thì cung cấp đủ chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của 02 vợ chồng.
 • Sổ hộ khẩu có tên người đứng người đại diện.
 • Giấy đăng ký kết hôn hoắc giấy xác nhận độc thân của phường/xã nơi bạn sinh sống cung cấp.
 • Hợp đồng mua bán xe giữa đại lý và khách hàng.
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập

Hồ sơ chứng minh thu nhập bao gồm:

 • Hợp động lao động có thời hạn tối thiểu là 01 năm.
 • Sao kê bảng lương 03 tháng gần nhất qua ngân hàng. Nếu công ty trả lương bằng tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty.
 • Nếu muốn vay 100% giá trị chiếc xe thì bắt buộc phải có tài sản thuế chấp như: nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm, máy móc, cổ phiếu, cổ phần…

Lưu ý: Trường hợp Bạn không đi làm công ăn lương cố định thì có thể chứng minh thu nhập qua các hình thức sau:

Nếu Bạn có Công ty riêng và thu nhập dựa vào công ty đó thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh và bảng báo cáo tài chính công ty

Nếu Bạn là hộ kinh doanh thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh cá thể và sổ ghi chép bán hàng 3 tháng gần nhất

Nếu Bạn đang cho thuê nhà hoặc phòng trọ thì cung cấp hợp đồng cho thuê

Điều kiện cho vay:

 • Quốc tịch là người Việt Nam
 • Tuổi từ 18 tuổi và không quá 70 tuổi khi đáo hạn khoản vay
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất

2.4 Thủ tục và giấy tờ vay đối với khách hàng là doanh nghiệp

khach_hang_mua_xe_tra_gop_la_doanh nghiep

Thủ tục vay và thủ tục vay đối với khách hàng là doanh nghiệp cần cung cấp những giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu của giám đốc
 • Báo cáo tài chính (1-2 năm gần nhất tùy theo yêu cầu của ngân hàng)
 • Tờ khai hóa đơn VAT
 • Sao kê tài khoản công ty của ngân hàng.
 • Hợp đồng mua bán xe giữa công ty và địa lý xe
 • Phiếu thu hoặc biên lai chuyển tiền đặt cọc mua xe của đại lý

Điều kiện cho vay:

 • Doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam
 • Thời gian thành lập tối thiểu 2 năm
 • Không có nợ xấu trong vòng 2 năm gần nhất

Để quá trình xử lý hồ sơ và duyệt vay thuận lợi, cá nhân/doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên trước khi tiến hành nộp hồ sơ vay vốn cho ngân hàng.

3. Quy trình mua ô tô trả góp

Bước 1: Người mua xe tới ngân hàng và cung cấp đầy đủ hồ sơ và những giấy tờ theo yêu cầu.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Khi hồ sơ đạt yêu cầu, ngân hàng thông báo bảo lãnh khoản vay, nộp một khoản tiền đối ứng cho đại lý xe ôtô.

Bước 3: Sau khi được đại lý bán ôtô xuất hóa đơn và gửi hồ sơ, bạn đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm.

Bước 4: Khi đã nhận được biển số xe và bản gốc giấy đăng ký xe thì bạn cần lên ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng và đóng các khoản phí liên quan.

Sau khi hoàn thành các bước trên thì lúc này ngân hàng sẽ cấp cho bạn bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.

Bước 5: Khi đại lý xe ôtô nhận được tiền từ ngân hàng, bạn đến đại lý bán xe để nhận xe ôtô và hoàn tất giao dịch.

quy_trinh_thuc_hien_mua_tra_gop_o to

4. Ưu và nhược điểm khi mua xe ô tô trả góp

Ưu điểm:

 • Sở hữu ngay chiếc xe với chi phí ban đầu thấp, chỉ cần từ 10% đến 20% giá trị xe
 • Được vay vốn với lãi suất cố định trong 6 tháng hoặc 1 năm
 • Tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần
 • Không cần thế chấp tài sản vì dùng chính chiếc xe để thế chấp
 • Được phép trả nợ trước thời hạn vay

Nhược điểm:

 • Số tiền mua xe sẽ cao hơn so với số tiền trả 100% tiền mặt
 • Bắt buộc mua bảo hiểm vật chất hàng năm (phụ thuộc vào chế độ mỗi ngân hàng)

5. Một số lưu ý về thủ tục mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng.

Một số trường hợp khách hàng vì nóng lòng muốn chuẩn bị hồ sơ một cách nhanh chóng nhất mà tìm đến các trung tâm môi giới vay mua xe. Để tránh trường hợp bị các nhân viên tính dụng yêu cầu trả tiền môi giới, hoặc các trung tâm môi giới không uy tín, người mua nên tìm đến các đại lý lớn, uy tín, nhờ đại lý giới thiệu ngân hàng và làm trung gian giải quyết các thủ tục. Nhờ đó, khách hàng sẽ có đầy đủ thông tin về hình thức vay, biết rõ hơn về khoản tiền mình sẽ trả theo từng tháng đồng thời tránh được những rắc rối liên quan đến tính pháp lý.

mot_so_luu_y_khi_mua_xe_o_to_tra gop

Thủ tục mua xe thường có 2 phần giấy tờ chính: Nhóm giấy tờ nhân thân và nhóm giấy tờ chứng mình tài chính, qua đó ngân hàng có thể thẩm định và đưa ra mức cho vay phù hợp với khả năng chi trả trong tương lai của người mua.Trong cả trường hợp mà người mua thế chấp tài sản khác như nhà cửa hay chính chiếc xe đã mua thì mức vay trả góp thường là 80% giá trị xe và thời gian tối đa khoảng 6 - 8 năm.

Đối với những khách hàng muốn mua một chiếc xe có giá trị quá lớn, vượt xa khả năng chi trả của bản thân dựa vào nguồn thu nhập chính thì cần phải chứng minh được các nguồn thu nhập khác, hoặc minh bạch ở các tài sản thế chấp khác nhu đất đai, nhà cửa, sổ tiết kiệm, ... thì mới dễ dàng được ngân hàng chấp thuận cho vay. Nếu không, hồ sơ vay vốn của bạn sẽ bị từ chối.

Người vay cần chuẩn bị tốt những điều kiện cần thiết khi vay mua xe, đồng thời tìm hiểu và xin tư vấn thêm từ ngân hàng muốn vay tiền để có được hướng vay tốt nhất cho bản thân, hạn chế tối đa các khoản thế chấp rủi ro cao.

Như vậy, bài viết trên đã mô tả khái quát thông tin cần thiết cho quý khách về hình thức khi mua xe tải trả góp ra sao. Hy vong những chia sẻ trên sẽ hữu ích với Quý khách hàng.

Ngoài ra, nếu Quý khách muốn tìm kiếm đại lý để mua xe tải có hỗ trợ mua xe trả góp với thủ tục đơn giản lãi suất thấp, hãy liên hệ ngay đại lý Hyundai MPC chúng tôi để được hướng dẫn nhanh chóng nhất!

Câu hỏi thường gặp

Mua xe trả góp là mua như thế nào?
Mua xe trả góp là hình thức mà người mua sẽ thanh toán trước một phần giá trị xe, phần còn lại sẽ vay ngân hàng/tổ chức tín dụng trả cho người bán xe. Cùng với đó, khách hàng sẽ phải trả một phần tiền gốc cộng với tiền lãi suất cho ngân hàng hàng tháng cho đến khi hết trả hết số tiền đã vay theo thỏa thuận vay ký kết của 2 bên
Hạn mức khách hàng có thể vay bao nhiêu?
Mức ngân hàng có thể cho Quý vị vay để mua xe sẽ từ 70 – 90% giá trị xe tùy ngân hàng. Mức trả trước dao động từ 15% – 40% giá trị hợp đồng mua bán xe tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng cá nhân/tổ chức. Tài sản thế chấp chính có thể là tài sản có giá trị tương ứng hoặc cà vẹt của chính chiếc xe mà khách mua.
Điều kiện mua ô tô trả góp ra sao?
Để mua ôtô trả góp, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau: Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18 – 60 tuổi; có địa chỉ thường trú hoặc KT3 tại địa phương làm hồ sơ vay vốn; có thu nhập từ lương hoặc kinh doanh ổn định, có thể chứng minh được nguồn gốc và đủ khả năng trả góp hàng tháng; có mục đích vay mua ôtô trả góp chính đáng và tài sản đảm bảo cho khoản vay mua ôtô.
Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp