Mua xe ô tô trả góp làm sao để được lãi suất thấp?

Khi chọn hình thức mua xe trả góp ngoài những yếu tố hồ sơ cần gì, thủ tục ra sao hay quỳ tình vay như thế nào thì việc làm sao để được lãi suất thấp khi mua xe ô tô cũng là điều mà nhiều khách hàng cá nhân/doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất.

Mua_xe_ô_tô_trả_góp_làm_sao_để_được lai suat thap

Vậy mua xe ô tô trả góp làm sao để được lãi suất thấp?

1. Mua xe ô tô trả góp là như thế nào?

Mua xe ô tô trả góp là hình thức vay vốn ngân hàng để mua xe. Khách hàng cần trả trước một khoản tiền nhất định, phần còn thiếu sẽ vay ngân hàng, hàng tháng khách hàng sẽ trả góp cho ngân hàng theo mức lãi suất cụ thể.

Mua_xe_ô_tô_trả_góp_là_gi

Như vậy có thể hiểu, nếu bạn không có đủ khả năng thanh toán 01 lần để mua xe ô tô, bạn có thể trả trước 20 - 30% giá trị xe cho đại lý bán xe, số tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ bạn trả dần với lãi suất khá thấp cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn theo từng kỳ hạn trả góp.

Thông thường, khách hàng có thể tự làm hồ sơ vay ở ngân hàng rồi đến đại lý mua xe ô tô hoặc mua trả góp với sự giới thiệu từ đại lý. Khi đó, nhân viên bán hàng giữ vị trí trung gian giữa ngân hàng và người mua.

Lợi ích vay tiền mua xe ô tô trả góp:

 • Cơ hội sở hữu xe ô tô yêu thích khi ngân sách còn khá hạn hẹp và chưa đủ tiền mặt để chi trả ngay.
 • Dùng chính xe ô tô dự định mua làm tài sản đảm bảo với ngân hàng, mà không cần phải thế chấp tài sản khác.
 • Vì cạnh tranh nên nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất ưu đãi, mức cho vay cao và thời gian trả lãi dài hạn, hỗ trợ khách hàng tối đa.

2. Mua xe ô tô trả góp lãi suất thấp cần lưu ý gì?

2.1 Mức lãi suất và cách tính ra sao?

Mức_lãi_suất_và_cách_tính_ra_sao

Sản phẩm cho vay mua xe ô tô trả góp được hầu hết các ngân hàng triển khai và mở rộng trên toàn quốc. Lãi suất vay tại các ngân hàng có sự khác nhau, ưu đãi từ 7.50% - 9%/năm tùy theo loại hồ sơ vay, niên hạn xe, loại xe vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp, … Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường là 11 - 13%/năm tùy theo biên độ của thị trường tài chính toàn quốc. Khách hàng nên tính toán kỹ lưỡng để chọn ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho gói vay.

Thông thường, mức lãi suất cho vay được các ngân hàng tính theo 02 cách:

 • Dựa trên dư nợ gốc (tiền lãi dựa trên số tiền vay ban đầu, tính đều hàng tháng trong suốt quá trình vay)
 • Dư nợ giảm dần (mức lãi giảm dần theo thời gian tương ứng với số tiền gốc giảm dần)

Hiện nay cách tính lãi dựa theo dư nợ giảm dần đang được các ngân hàng áp dụng phổ biến.

2.2 Lựa chọn ngân hàng cho vay phù hợp

lựa_chon_ngan_hang_vay_phu_hop

Khi chọn ngân hàng mua ô tô trả góp, người mua nên xét đến 3 yếu tố:

Mức độ tin cậy, uy tín của ngân hàng: Nên ưu tiên chọn những ngân hàng nổi tiếng, hoạt động lâu năm, có mức độ uy tín cao, nhất là trong lĩnh vực cho vay mua xe trả góp.

Lãi suất ngân hàng: Nên chọn ngân hàng có lãi suất thấp. Tuy nhiên, đừng vội kết luận khi chỉ xem lãi suất ưu đãi các tháng đầu. Bởi nhiều ngân hàng hạ thấp lãi suất ưu đãi các tháng đầu để thu hút khách hàng, nhưng thực tế lãi suất các tháng sau lại cao hơn ngân hàng khác. Do đó, nên xem xét tổng thể mức lãi suất trong suốt kỳ hạn vay.

Ngân hàng có liên kết với đại lý bán xe: Đây không phải là yếu tố quan trọng nhưng nếu chọn ngân hàng có liên kết hợp tác từ trước với đại lý bán xe thì các thủ tục vay và quá trình xét duyệt sẽ nhanh chóng hơn.

3. Yếu tố để có được lãi suất thấp khi mua xe trả góp

Điều kiện tiên quyết cho yếu tố này là hồ sơ của quý khách phải đạt chuẩn cho vay của mọi ngân hàng. Từ đó sẽ tìm đến tư vấn cho vay của các ngân hàng chuyên duyệt hồ sơ vay mua xe ô tô để nắm rõ các lãi suất vay theo năm (Nếu chưa có quan hệ trước với bất kỳ ngân hàng nào thì chúng tôi khuyên quý vị nên tham khảo ý kiến từ ngân hàng mà nhân viên bán hàng tư vấn cho quý khách).

yeu_to_quan_tỏng_de_mua_xe_tra_gop

Dưới đây là lãi suất tham khảo của một số ngân hàng chuyên duyệt hồ sơ vay mua xe ô tô.

3.1 Lãi suất khi vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng VPBank

ngan_hang_vpbank

Ngân hàng VPBank triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng có nhu cầu vay vốn mua xe với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,99%/năm.

Theo đó, khách hàng có nhu cầu vay mua ô tô trả góp phục vụ mục đích đi lại, kinh doanh sẽ được ưu đãi lãi suất cố định chỉ từ 6,99%/năm. Cụ thể các gói cho vay như sau:

 • Ưu đãi 6,9%/năm cố định trong 3 tháng đầu tiên
 • Ưu đãi 7,9%/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên
 • Ưu đãi 9,4%/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên

Khi vay mua xe tại VPBank trong tháng này khách hàng sẽ có cơ hội được hưởng hạn mức vay lên tới 70% giá trị chiếc xe định mua. Cùng với đó là thời hạn vay mua xe tối đa có thể lên tới 7 năm, giúp khách hàng có thể dễ dàng nhất trong việc lên kế hoạch trả nợ cho ngân hàng.

3.2 Lãi suất khi vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng TPBank

ngan_hnag_tpbank

TPbank hiện đang cung cấp ra thị trường 3 sản phẩm cho vay mua ô tô với lãi suất vay mua ô tô trả góp TPBank năm 2021 như sau:

 • Ưu đãi cố định 3 tháng đầu tiên: 6,8%/năm đối với các khoản vay tối thiểu 36 tháng
 • Ưu đãi cố định 6 tháng đầu tiên: 7,2%/năm đối với các khoản vay từ 36 tháng
 • Ưu đãi cố định 12 tháng đầu tiên: 7,9%/năm đối với các khoản vay từ 48 tháng

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất được thả nổi theo lãi suất thị trường, dao động với biên độ chỉ từ 3,2%. Với 3 gói vay như trên, khách hàng có thể xem xét lựa chọn sản phẩm vay vốn phù hợp với nhu cầu và tiềm lực tài chính của bản thân và gia đình để lựa chọn gói vay mua xe phù hợp nhất.

3.3 Lãi suất khi vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng VIB

ngan_hnag_vib

Hiện tại ngân hàng VIB đang triển khai 2 gói vay mua xe ô tô cũ và xe mới với các mức lãi suất như sau:

Lãi suất vay mua ô tô mới: 6,99%/năm (Cố định 3 tháng), 7,59%/năm (cố định 6 tháng) và 8,59%/năm (cố định 12 tháng)

Lãi suất vay mua ôtô cũ: 7,09%/năm (3 tháng), 7,69%/năm (6 tháng) và 8,69%/năm (12 tháng)

Lãi phạt quá hạn: 150% lãi suất đang áp dụng tại thời điểm chuyển nợ quá hạn và cố định trong suốt thời gian khoản nợ bị quá hạn.

3.4 Lãi suất khi vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng OCB

ngan_hang_ocb

Ngân hàng OCB hỗ trợ vay mua xe ô tô trả góp đối với cả xe cũ và xe mới với các gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn như sau:

 • Lựa chọn 1: Cố định 5,99%/năm trong vòng 3 tháng đầu
 • Lựa chọn 2: Cố định 7,99%/năm trong vòng 6 tháng đầu
 • Lựa chọn 3: Cố định 9,49%/năm trong vòng 12 tháng đầu

Việc đa dạng hóa các gói lãi suất ưu đãi giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn tùy vào nhu cầu vay vốn. Vì các gói lãi suất ưu đãi không được áp dụng trong suốt thời gian vay mà chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định, như ngân hàng OCB là 3 tháng/6 tháng/12 tháng nên khách hàng có ý định vay dài hạn nên chọn gói ưu đãi cố định trong thời gian dài nhất có thể để chủ động lên kế hoạch trả nợ.

3.5 Lãi suất khi vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng Shinhan Bank

ngan_hnag_shinhan_bank

Lãi suất vay mua ô tô trả góp ngân hàng Shinhan Bank goomg có 2 chọn lựa:

 • Lựa chọn 1: 7,39%/năm cố định năm đầu tiên
 • Lựa chọn 2: 8,5%/năm cố định 3 năm đầu

Khách hàng có thể dựa vào khả năng tài chính của mình để chọn gói sản phẩm cho vay mua ô tô với mức lãi suất khác nhau, ngân hàng Shinhan Bank cho phép lựa chọn mức lãi suất thấp nhất là 7,4%/ năm cố định trong năm đầu tiên, phù hợp với người đi vay muốn có mức trả lãi suất thấp để ổn định tài chính trong năm đầu mua xe. Nếu muốn sự chắc chắn lâu dài thì lãi suất 8,5%/ năm cho 3 năm đầu sẽ là lựa chọn phù hợp.

3.6 Lãi suất khi vay mua xe ô tô trả góp tại ngân hàng BIDV

Khách hàng vay mua xe trả góp tại BIDV 2021 có thể có những lựa chọn ưu đãi lãi suất như sau:

 • Ưu đãi 1: Lãi suất 7,3%/năm cố định trong vòng 6 tháng đầu
 • Ưu đãi 2: Lãi suất 7,8%/năm cố định trong vòng 12 tháng đầu
 • Ưu đãi 3: Lãi suất 8,3%/năm cố định trong vòng 18 tháng đầu

ngan_hnag_bidv

Với đa dạng ưu đãi lãi suất như trên, lựa chọn ưu đãi 1 sẽ phù hợp với những khách hàng đang khó khăn về tài chính trong thời gian đầu và mong muốn số tiền lãi hàng tháng giảm bớt, lựa chọn thứ 3 sẽ được những khách hàng ưa thích lãi suất cố định trong thời gian dài để chủ động về khoản tài chính cần trả hàng tháng cho khách hàng, còn đa phần trên thực tế.

Khách hàng thông thường lựa chọn ưu đãi lãi suất thứ 2: Lãi suất 7,8%/năm cố định trong vòng 12 tháng đầu, đây là gói lãi suất phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nhất hiện nay bởi tính linh hoạt, thời gian cố định lãi suất vừa phải đối với mọi khách hàng vay vốn.

4. Những thắc mắc khi mua xe ôtô trả góp lãi suất thấp

Những_thắc_mắc khi mua xe o to tra gop

Thu nhập bao nhiêu thì có thể mua ô tô trả góp?

Điều kiện cho vay tại nhiều ngân hàng: khách hàng có công việc và thu nhập ổn định hàng tháng từ 10 triệu đồng. Mức thu nhập này đảm bảo khả năng khách hàng có thể trả nợ theo thời hạn đã ký kết trong hợp đồng.

Mức cho vay tối đa của các ngân hàng là bao nhiêu?

Thông thường, các ngân hàng sẽ cho khách hàng vay tối đa khoảng 70%-80% giá trị chiếc xe.

Trả nợ vay trước hạn, có bị phạt không?

Trên thực tế, các ngân hàng đều cho phép khách hàng thanh toán trước hẹn, với mức phí phạt thông thường là 1 - 3% số tiền trả trước hạn. Ví dụ, khách hàng trả trước 200 triệu, mức phí phạt chỉ 2 - 6 triệu. Tuy nhiên mức phạt này chỉ áp dụng trong thời gian năm 1 - năm 3, sau đó trả trước thường không chịu mức phạt hoặc theo quy định cụ thể của từng ngân hàng.

5. Có nên mua ô tô trả góp không?

Sau nhưng tham khảo và tư vấn thì câu hỏi “có nên mu axe ô tô trả góp không?” làm rất nhiều khách hàng phải suy nghĩ kỹ càng.

co_nen_mua_xe_tra_gop_khong

Không nên mua ô tô trả góp nếu có đủ điều kiện chi trả thẳng

Ô tô khác với các đồ dùng vật dụng giá trị như máy lạnh, tủ lạnh, điện thoải … có chương trình mua trả góp lãi suất 0% qua ngân hàng hay thẻ tín dụng, mua ô tô không có chương trình này.

Do đó, nếu mua trả góp ô tô, người mua sẽ phải chịu một khoản lãi suất nhất định, lại mất nhiều thời gian cho phần thủ tục rườm rà, phức tạp. Vì vậy nếu tài chính trong khả năng chi trả thẳng, người mua không nên vay mua xe trả góp.

Nên mua ô tô trả góp nếu tài chính không đủ, nhưng đủ khả năng chi trả hàng tháng

Mua đồ trả góp là hình thức rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Mua đồ trả góp trở thành giải pháp giúp người ta sở hữu ngay món đồ cần thiết trong khi điều kiện tài chính hiện tại chưa thể chi trả hoàn toàn để mua nó.

Ô tô là một tài sản có giá trị lớn. Với những ai đang có nhu cầu sử dụng ô tô nhưng chưa đủ khả năng mua xe, thay vì “ngậm ngùi từ bỏ” hay phải chờ đợi thời gian tích góp rất lâu, thì nhờ hình thức vay mua xe trả góp mà người ta đã có thể sở hữu ngay chiếc ô tô mình mong muốn. Lợi ích lớn nhất của vay mua xe trả góp đó là số tiền bỏ ra ban đầu rất ít, thậm chí 0 đồng mà vẫn có thể sắm được ô ô nhanh chóng.

Vay ngân hàng mua ô tô trả góp là một giải pháp tốt với điều kiện người mua sáng suốt, biết dự tính. Chỉ cần nắm rõ cách thức, tính được bài toán tài chính-lãi suất, dự trù các rủi ro… thì quý khách hoàn toàn có thể tự tin vay ngân hàng để mua xe ô tô.

Vì vậy, nếu điều kiện tài chính hiện tại không cho phép mua xe ngay, Quý khách có thể tham khảo và chọn hình thức vay mua xe trả góp, nhưng phải dự tính mình đủ khả năng chi trả để nó không trở thành một món “nợ xấu” với cá nhân quý khách/gia đình hoặc doanh nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

Mua xe ô tô trả góp là như thế nào?
Mua xe ô tô trả góp là hình thức vay vốn ngân hàng để mua xe. Khách hàng cần trả trước một khoản tiền nhất định, phần còn thiếu sẽ vay ngân hàng, hàng tháng khách hàng sẽ trả góp cho ngân hàng theo mức lãi suất cụ thể.
Lợi ích vay tiền mua xe ô tô trả góp
Cơ hội sở hữu xe ô tô yêu thích khi ngân sách còn khá hạn hẹp và chưa đủ tiền mặt để chi trả ngay. Dùng chính xe ô tô dự định mua làm tài sản đảm bảo với ngân hàng, mà không cần phải thế chấp tài sản khác. Vì cạnh tranh nên nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất ưu đãi, mức cho vay cao và thời gian trả lãi dài hạn, hỗ trợ khách hàng tối đa.
Mua xe ô tô trả góp lãi suất thấp cần lưu ý gì?
Mức lãi suất và cách tính ra sao? Lựa chọn ngân hàng cho vay phù hợp
Thu nhập bao nhiêu thì có thể mua ô tô trả góp?
Điều kiện cho vay tại nhiều ngân hàng: khách hàng có công việc và thu nhập ổn định hàng tháng từ 10 triệu đồng. Mức thu nhập này đảm bảo khả năng khách hàng có thể trả nợ theo thời hạn đã ký kết trong hợp đồng
Có nên mua ô tô trả góp không?
Không nên mua ô tô trả góp nếu có đủ điều kiện chi trả thẳng Nên mua ô tô trả góp nếu tài chính không đủ, nhưng đủ khả năng chi trả hàng tháng Vì vậy, nếu điều kiện tài chính hiện tại không cho phép mua xe ngay, Quý khách có thể tham khảo và chọn hình thức vay mua xe trả góp, nhưng phải dự tính mình đủ khả năng chi trả để nó không trở thành một món “nợ xấu” với cá nhân quý khách/gia đình hoặc doanh nghiệp.
Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp