Thời điểm thay dầu phanh thích hợp cho xe là khi nào?

Đối với nhiều người thì dù đã sử dụng xe trong một thời gian khá dài nhưng đôi khi chủ xe vẫn chưa biết được tác dụng của dầu phanh là gì và khi nào cần phải thay thế dầu. Theo kinh nghiệm của nhiều người thì dầu phanh chính là loại dung dịch có thời giant hay thế lâu nhất, chính vì điều này dẫn đến là nhiều người quên đi việc phải thay thế dầu phanh dẫn đến hệ thống phanh xe bị ảnh hưởng.

Chu kỳ thay dầu phanh là bao lâu một lần?

Như đã biết thì hiện nay các dòng xe máy hiện đại đều đã sử dụng phanh đĩa cho cả phanh trước và sau, đặc điểm của chúng là khá mượt mà và êm ái. Thế nhưng sau một thời gian sử dụng thì phanh sẽ trở nên cứng và có phần sượng tay hơn khi so với lúc đầu, mặc dù chủ xe đã tiến hành ngay việc thay thế phần má phanh, đĩa phanh và cả phanh nhưng vẫn không khắc phục được. Khi ấy thì chỉ còn duy nhất là dầu phanh cần phải xem xét để tìm nguyên nhân.

Khi nào nên thay dầu phanh cho xe?

Màu nguyên thủy của dầu phanh thông thường là màu trắng trong, thế nhưng sau một thời gian sử dụng nó sẽ chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí là màu đen. Nếu thấy dầu phanh chuyển sang màu này thì bạn cần nhanh chống thay mới và kết hợp với đó là việc kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống cùng với các ống cao su tiếp nối để xem chúng đang gặp vấn đề ở đâu.

Việc thay dầu phanh khá phức tạp so với việc thay dầu động cơ xe, chính vì thế muốn thay dầu phanh thì cần phải là người có tay nghề tiến hành, một nguyên tắc chung mà mọi người cần phải biết là dầu phanh là loại dung dịch có tính năng tẩy rửa cực mạnh, chính vì thế mà khi thay cần lấy khăn quấn và che kỹ các lớp mủ của xe vì khi dầu phanh dính vào nó có thể tẩy rửa đi luôn cả lớp sơn tĩnh điện. Đây là một điều cần được lưu ý trong quá trình thay dầu phanh.

Ngoài ra trong quá trình thay dầu phanh bạn cần phải thực hiện đúng các thao tác như xả dầu cũ thật kỹ và kiểm tra bọt khí để đảm bảo chất lượng dầu mới thay vào.

Trên đây chính là thời điểm và cách thay dầu phanh phù hợp. Việc thay dầu phanh phải do thợ có tay nghề thực hiện thì mới đảm bảo được chất lượng và an toàn cho xe.

Kiến Thức Xe

Xem thêm Kiến Thức Xe