Có nên mua bán xe ô tô tải trả góp qua ngân hàng không?

Xe tải ngày càng trở thành một trong những phương tiện chuyên chở thông dụng của người dân. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hóa, tuy nhiên để sở hữu một chiếc xe tải thì với mức giá trên thị trường hiện nay thì bạn buộc phải bỏ ra từ 300 triệu đồng trở lên cho một chiếc xe mới. Nếu như không đủ khả năng kinh tế nhưng bạn lại muốn sở hữu xe ngay lập tức để phục vụ cho công việc sắp tới của mình cách tốt nhất bạn có thể lựa chọn trong tình huống này là mua xe ô tô trả góp qua ngân hàng. Các bạn sẽ được sở hữu ngay chiếc xe tải mà mình mong muốn thông qua việc mua trả góp. Nội dung bài viết hôm nay tác giả sẽ gởi đến bạn đọc về vấn đề có nên mua bán xe ô tô tải trả góp qua ngân hàng không?

Xe tải trả góp là gì?

Hình thức mua xe tải trả góp đang ngày càng thông dụng tại nước ta, nó giúp giải quyết vấn đề về tài chính cho chủ xe. Xe tải trả góp là hình thức mà chủ xe không cần phải trả hết số tiền trong một lần khi mua mà chỉ cần đặt cọc một số tiền nhất định, còn phần tiền còn lại sẽ trả dần và cộng thêm tiền lãi hàng tháng

Khách hàng mua xe tải trả góp gồm những ai?

Đối tượng mua xe tải trả góp là những cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu mua xe tải để phục vụ cho công việc của mình. Tuy nhiên vấn đề mà họ gặp phải là không đủ khả năng tài chính để có thể mua xe và trả tiền ngay trong một lần, vì thế mua xe tải trả góp sẽ là một lựa chọn vô cùng phù hợp.

Để có thể tiến hành mua xe trả góp thì cá nhân hoặc doanh nghiệp cần phải đáp ứng được một số yêu cầu của ngân hàng. Phải chứng minh được thu nhập (đối với cá nhân), tình hình tài chính, báo cáo thuế, báo cáo tài chính trong vòng một năm (đối với doanh nghiệp).

mua xe tải trả góp

Thủ tục mua xe tải trả góp có phức tạp không?

Về việc thủ tục mua xe tải trả góp diễn ra dễ dàng và không hề phức tạp. Nếu như bạn không nắm được có thể nhờ sự hỗ trợ của các nhân viên bán hàng.

Trình tự thủ tục mua xe tải trả góp bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tiến hành làm thủ tục đặt cọc để mua xe tải trả góp tại đại lý bán hàng.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc mua xe tải trả góp theo yêu cầu từ ngân hàng. Sau đó chờ ngân hàng ra thông báo chính thức về việc cho vay (trường hợp này được gọi là bảo lãnh cho vay)

Bước 3: Tiến hành nộp số tiền đối ứng (tiền có sẵn từ 10 đến 30 % giá trị xe cộng với lệ phí đăng ký xe). Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành gởi thông báo cho vay của ngân hàng đến đại lý ô tô bạn chọn mua.

Bước 4: Đại lý sẽ tiến hành kiểm tra các thủ tục của bạn, nếu hợp lệ bạn sẽ tiến hành nhận xe và hồ sơ từ đại lý sau đó tiến hành đăng ký biển số và đăng kiểm xe.

Bước 5: Ký tên xác nhận vào hồ sơ vay mua xe, sau đó chờ ngân hàng tiến hành giải ngân tiền cho đại lý bán và cuối cùng bạn có thể nhận xe về để sử dụng.

Bạn có thể nhận được xe từ 3 đến 5 ngày sau khi tiến hành đặt cọc và chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu.

Hiện nay, trên thị trường có một số ngân hàng tiến hành hỗ trợ rất tốt cho khách hàng khi có nhu cầu mua xe ô tô trả góp bao gồm phần thủ tục cho vay, lãi suất cũng như hỗ trợ sau khi giải ngân. Hầu hết các ngân hàng này đều thuộc nhóm ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng quốc tế như: TPBank, Shinhan Bank, MBBank (Ngân hàng quân đội), VPBank (Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng)…

Ưu điểm của nhóm ngân hàng trên: giải quyết hồ sơ một cách nhanh chóng không tốn nhiều thời gian, lãi suất tương đối ổn định, có ưu đãi riêng dành cho những nhóm khách hàng quân đội hoặc làm việc tại tập đoàn Viettel, tiến hành giải quyết các hồ sơ gặp khó khăn khi vay…

Tại sao nên mua xe tải trả góp?

Mua xe tải trả góp hiện nay đã trở thành một việc tương đối thông dụng và được nhiều người thực hiện vì những lợi ích mà nó đem lại như:

 • Giúp bạn chủ động trong việc bỏ ra một số tiền ngay từ lúc đầu để sở hữu chiếc xe tải mà bạn cần.
 • Việc mua xe trả góp có thể giúp bạn nhanh chóng sở hữu được xe mà không cần phải tích cóp đủ tiền. Nhanh chóng đưa xe vào sử dụng tại thời điểm bạn đang cần, thu lợi nhuận nhanh để hoàn vốn.
 • Thủ tục nhanh chóng và tương đối dễ dàng. Thời gian nhận xe từ 3 cho đến 5 ngày kể từ ngày bạn hoàn thành hồ sơ và nộp cho ngân hàng.
 • Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ cho việc mua xe tải trả góp vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn hình thức này.
 • Thời gian tiến hành trả góp cũng vô cùng linh hoạt, bạn không bị quá gò bó trong quá trình trả.
 • Khi tiến hành mua xe tải trả góp bạn không nhất thiết phải thế chấp tài sản như khi bạn tiến hành vay để mua nhà, mua đất.

Với những ưu điểm của việc mua xe tải trả góp mang lại thì hiện nay đối tượng của mua tải trả góp không chỉ là những người không có khả năng tài chính nữa mà ngay cả những người đủ khả năng thì họ cũng chọn cách này để dùng số tiền mình dư đầu tư vào một vấn đề khác để sinh lãi.

Mua xe tải trả góp thì hàng tháng phải đóng lãi suất như thế nào?

Đây là câu hỏi được rất nhiêu bạn đọc quan tâm, vậy mức lãi suất phải đóng hàng tháng khi mua xe trả góp là bao nhiêu, đây là việc các bạn cần nắm rõ trước khi quyết định làm hồ sơ.

Đặc điểm của lãi suất cho vay mua xe tải trả góp:

 • Phụ thuộc vào loại xe tải mà bạn lựa chọn và ngân hàng bạn lựa chọn vay vì mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất khác nhau.
 • Thời điểm bạn lựa chọn mua có đúng thời điểm mà ngân hàng đang có chương trình khuyến mãi hay không.
 • Phụ thuộc vào điều kiện tài chính và thu nhập hằng tháng của bạn là bao nhiêu.
 • Phụ thuộc vào số tiền bạn cần vay là bao nhiêu?
 • Phụ thuộc vào hãng xe mà bạn đang tiến hành mua trả góp.
 • Cách tính số tiền lãi suất mà bạn phải đóng hàng tháng

Ví dụ: Nếu bạn vay 500 triệu đồng với khoảng thời gian là 5 năm

Tiền gốc bạn phải đóng hằng tháng tính bằng cách: bạn lấy tổng số tiền mình vay (500.000.000 VNĐ) chia cho tổng thời gian vay là 5 năm (60 tháng), như vậy số tiền gốc bạn cần trả hằng tháng là 8.300.000 VNĐ

Tiếp theo là phần tiền lãi bạn phải đóng. Tiền lãi sẽ tính bằng 0.6%/tháng trên tổng số tiền bạn đã vay. Như vậy lãi tháng đầu tiền của bạn là: 3.000.000 VNĐ

Tổng tiền gốc và lãi tháng đầu bạn cần trả là 11.300.000 VNĐ.

Sau khi đóng tiền gốc và lãi tháng đầu thì số tiền bạn còn thiếu ngân hàng là 491.700.000 VNĐ

Tiếp theo là đến tháng thứ 2

Tiền lãi của bạn là: 2.950.000 VNĐ

Bạn sẽ tính được các tháng tiếp theo một cách tương đối dễ dàng.

Nếu như bạn cảm thấy công thức trên quá khó khăn thì khi đến ngân hàng bạn sẽ được tư vấn viên hướng dẫn, ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm để tính số tiền lãi mình phải đóng hằng tháng. Để sử dụng phần mềm này bạn cần cung cấp số tiền vay, thời gian vay và lãi suất % thì mới có thể tiến hành chạy trên phần mềm.

Sản phẩm xe tải nào được mua trả góp?

Việc mua trả góp bạn có thể thực hiện được khi mua xe cũ và xe mới, chỉ cần bạn có đầy đủ các giấy tờ cần thiết để ngân hàng có thể phê duyệt và giải ngân số tiền bạn thiếu đại lý bán hàng.

Hiện nay, chính sách cho vay mua trả góp của ngân hàng không hề phân biệt về các thương hiệu cũng như tải trọng của dòng xe bạn mua. Chỉ cần bạn có nhu cầu và điền đầy đủ các thông tin sau đó ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ trước khi phê duyệt. Nếu hồ sơ thông qua là bạn có thể tiến hành vay vốn để mua xe tải đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Xe tải cũ có thể mua bán trả góp không?

Bên cạnh việc hỗ trợ mua trả góp xe mới, nếu như bạn có nhu cầu mua trả góp xe cũ thì bạn cũng có thể tiến hành vay ngân hàng.

Việc mua trả góp xe tải cũ thì bạn cần có 2 phần giấy tờ chính, nó bao gồm: nhóm giấy tờ tùy thân và nhóm giấy tờ chứng minh tài chính.

Đối với khách hàng cá nhân cần mua vay vốn:

 • Đơn xin vay vốn ngân hàng và phương án trả lãi (theo mẫu của ngân hàng)
 • Bản sao hộ khẩu, CMND bao gồm của cả vợ hoặc chồng đứng tên khi mua xe
 • Giấy kết hôn/ Giấy chứng minh độc thân
 • Giấy để chứng minh thu nhập của bản thân: nó có thể là bản sao hợp đồng lao động, bảng lương, tài khoản cá nhân…

Thủ tục mua xe trả góp của khách hàng doanh nghiệp:

 • Giấy phép thành lập, giấy phép đăng ký kinh doanh, biên bản hợp hội đồng thành viên (đối với công ty cổ phần bao gồm 2 thành viên trở lên).
 • Đơn xin vay vốn ngân hàng và phương án tiến hành trả lãi (theo mẫu của ngân hàng)
 • Báo cáo thuế hai năm gần nhất
 • Báo cáo tài chính một năm gần nhất
 • Giấy sở hữu cơ sở vật chất.

Việc mua xe tải trả góp sẽ giúp ích cho những cá nhân hoặc doanh nghiệp chưa đủ khả năng tài chính hoặc đang có nhu cầu sử dụng vốn để làm việc khác không thể chi ra một số tiền lớn để mua xe. Chỉ cần đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí yêu cầu của ngân hàng là bạn có thể tiến hành vay và lấy xe sau khoảng 3 đến 5 ngày. Hằng tháng chỉ cần trả gốc và lãi theo đúng như những gì đã thỏa thuận là bạn có thể thoải mái sử dụng xe và nhanh chóng lấy lại số tiền đã đầu tư.

Liên hệ: Hyundai MPC, Hotline: 0918.977.688 (24/7) để nhận được nhiều hỗ trợ hơn về việc mua xe trả góp

Kiến thức tổng hợp

Xem thêm Kiến thức tổng hợp